So sánh hiệu quả phục hồi xoang II răng cối lớn sau khi điều trị nội nha bằng onlay với vật liệu SDR plus composite theo 2 quy trình trực tiếp và gián tiếp - Phương, Trần Thị Huyền; Ngọc, Hồ Xuân Anh; Mẫn, Trần Thiện; Huy, Đặng Minh (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Đặt vấn đề: Vấn đề về sự co của composite tạo sự hở bờ tiếp xúc của miếng trám, đổi màu bờ viền miếng trám, tiếp xúc bên là các thách thức đối với các phục hồi xâm lấn tối thiểu cho các răng sau đã được điều trị tủy có tổn thương xoang loại II. Với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học kỹ thuật, SDR plus là một loại composite lỏng một khối có những tính chất trám một lớp 4mm, tự san bằng, ứng suất trùng hợp thấp giúp khắc phục các tiêu chí trên trong quá trình phục hồi bằng composite. Hiện nay có nhiều nghiên cứu invitro về loại composite này nhưng ít nghiên cứu lâm sàng để đánh giá hiệu quả của loại composite này. Nghiên cứu này nhằm đánh giá hiệu quả của SDR plus khi so sánh sử dụng SDR plus trong phục hồi onlay bằng 2 phương pháp trực tiếp và gián tiếp. Đối tượng, phương pháp: Nghiên cứu can thiệp lâm sàng ngẫu nhiên có đối chứng. Đối tượng là 30 mẫu trên 28 bệnh nhân có độ tuổi từ 15 đến 60 tuổi có răng đã được điều trị nội nha đạt có tổn thương xoang loại II được chọn và chia mẫu ngẫu nhiên thành 2 nhóm: Nhóm 1 (n=15) phục hồi onlay trực tiếp bằng composite, nhóm 2 (n=15) phục hồi onlay gián tiếp bằng composite. Cả 2 nhóm đều dùng SDR plus và neo spetra composite. Các tiêu chí đánh giá bao gồm thẩm mỹ, chức năng và độ bền tại thời điểm sau khi thực hiện phục hồi và đánh giá sau 1 tháng. Tiêu chuẩn đánh giá lâm sàng USPHS (United States Public Health Service) được sử dụng trong nghiên cứu để đánh giá các tiêu chí thẩm mỹ, chức năng của phục hồi. Kết quả : Nhóm phục hồi bằng SDR plus cho kết quả thành công cao với các tiêu chí về thẩm mỹ và chức năng đối với cả 2 phương pháp trực tiếp và gián tiếp tại thời điểm sau phục hồi với tỷ lệ 100% tốt. Sau 1 tháng đánh giá, phương pháp gián tiếp tỷ lệ vẫn đạt 100% tốt ở tất cả các tiêu chí, phương pháp trực tiếp có 1 trường hợp đánh giá loại trung bình với tiêu chí hở bờ tiếp xúc của miếng trám và đổi màu bờ miếng trám. Không có trường hợp nào ghi nhận đánh giá loại kém. Kết luận : SDR plus là một vật liệu mới có những tính chất có thể khắc phục các nhược điểm của composite về độ co giúp giải quyết được vấn đề về hở bờ tiếp xúc của miếng trám, tiếp xúc bên ở các răng đã điều trị nội nha có tổn thương xoang loại II.