Nồng độ procalcitonin huyết thanh và giá trị tiên lượng ở trẻ nhiễm khuẩn huyết nặng - Hảo, Trần Kiêm; Thơ, Lê Anh (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Mục tiêu: Mô tả nồng độ procalcitonin (PCT) huyết thanh ở trẻ nhiễm khuẩn huyết nặng và đánh giá giá trị tiên lượng sốc nhiễm khuẩn, tử vong. Đối tượng, phương pháp: Nghiên cứu theo dõi dọc trên 78 bệnh nhi (1 tháng–15 tuổi) chẩn đoán nhiễm khuẩn huyết nặng/sốc nhiễm khuẩn, điều trị tại Trung tâm Nhi khoa, Bệnh viện Trung ương Huế từ 01/2022–05/2024. Loại trừ: suy cơ quan từ trước, bệnh ác tính/ bệnh huyết học, các dạng sốc không do nhiễm khuẩn. Các chỉ số lâm sàng–cận lâm sàng và PCT được ghi nhận, phân tích ROC xác định điểm cắt tối ưu. Kết quả: Tuổi trung vị 29 tháng; nam 56,4%. Nhiễm khuẩn huyết nặng chiếm 64,1%, sốc nhiễm khuẩn 35,9%. PCT trung vị 27,2 ng/mL (IQR 7,6–54,9); cao hơn có ý nghĩa ở nhóm cấy máu dương tính (47,8 vs 24,2 ng/mL; p<0,05. AUC tiên đoán sốc nhiễm khuẩn 0,757; điểm cắt 19,7 ng/mL (Se 81%, Sp 70%). AUC tiên đoán tử vong 0,779; điểm cắt 37,8 ng/mL (Se 77%, Sp 77%). Tử vong/ xin về 44,9%, cao hơn rõ ở nhóm sốc (71,4% vs 30,0%; p<0,01). Kết luận: PCT tăng cao ở trẻ nhiễm khuẩn huyết nặng và có giá trị khá tốt–tốt trong tiên lượng sốc nhiễm khuẩn và tử vong. Điểm cắt 19,7 ng/mL (sốc) và 37,8 ng/mL (tử vong) gợi ý ích lợi phân tầng nguy cơ sớm.