Nghiên cứu một số yếu tố tiên lượng nặng ở bệnh nhân nhiễm khuẩn huyết tại Bệnh viện Trung ương Huế - Hoàng Trọng Hanh; Vũ Hoàng Việt; Phạm Trung Hiếu (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Đặt vấn đề: Nhiễm khuẩn huyết vẫn là nguyên nhân hàng đầu trong tỉ lệ tử vong chung tại viện và gây sức ép lên ngành y tế không chỉ trên thế giới mà còn tại Việt Nam với 20-50% tỉ lệ tử vong. Chính vì thế việc nghiên cứu khảo sát một số yếu tố tiên lượng nặng trên bệnh nhân nhiễm khuẩn huyết là vô cùng quan trọng trong công tác dự phòng và điều trị bệnh. Đối tượng, phương pháp: Tất cả các bệnh nhân nhập viện điều trị tại Khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Trung Ương Huế từ tháng 9/2024 đến tháng 11/2024. Dữ liệu nghiên cứu được lấy từ: Bệnh án, hỏi bệnh nhân (nếu bệnh nhân tự trả lời được) hoặc người thân... Kết quả:.Độ tuổi nhóm nnghiên cứu là 64,44±15,75; tỷ lệ nam/nữ là 1,56/1.Đặc điểm lâm sàng : bệnh lý nền chiếm tỷ lệ cao nhất là tăng huyết áp (27,1%), đái tháo đường (22,6%), tỉ lệ mắc bệnh lý kèm theo là 83%. Tiêu điểm nhiễm khuẩn thường gặp nhất là đường hô hấp 55%), tiêu hoá (21%), thần kinh (15%). Tỉ lệ bệnh nhân tiến triển đến sốc nhiễm khuẩn là 60,7% và dẫn tới tử vong là 48,6%.Đặc điểm cận lâm sàng :lượng bạch cầu trung bình 14,01±8,78k/ml, Billirubin TP 23,17±48,53 mmol/L, Ure 12,91± 10,99 mmol/L, Creatinin 153,92 ± 148,95 mmol/L. Số bệnh nhân cấy máu dương tính là 33,6%. Giá trị của một số yếu tố tiên lượng nặng là PCT=7,012 ng/mL với độ nhạy là 89,2% và độ đặc hiệu là 78,2%, Lactate 2,395 mmol/L với độ nhạy 93,8% và độ đặc hiệu là là 78,6%. Ngoài ra với điểm SOFA = 7,5 và điểm APACHE II = 19,5 cũng cho giá trị tiên lượng nặng trên bệnh nhân nhiễm khuẩn huyết. Kết luận: Dấu ấn sinh học PCT, Lactate máu có giá trị trong việc tiên lượng nặng trên bệnh nhân nhiễm khuẩn huyết. Bên cạnh đó các thang điểm SOFA và APACHE II cũng có giá trị trong việc dự đoán diễn tiến tới sốc nhiễm khuẩn và tử vong trên nhóm đối tượng nghiên cứu.