Nghiên cứu mối tương quan của thang điểm CHA2DS2-VASC-HSF với mức độ tổn thương động mạch vành và suy tim ở bệnh nhân hội chứng vành cấp - Bình, Hồ Anh; Lãm, Nguyễn Viết (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá mối liên quan và tương quan giữa thang điểm CHA2DS2-VASc-HSF với mức độ tổn thương động mạch vành, điểm SYNTAX, NT-proBNP, phân suất tống máu thất trái ở bệnh nhân hội chứng vành cấp. Đối tượng, phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang trên 114 bệnh nhân được chẩn đoán hội chứng vành cấp nhập viện tại Trung tâm Tim mạch – Bệnh viện Trung ương Huế trong thời gian từ tháng 05/2023 - 08/2024. Kết quả: Tuổi trung bình là 67,34 ± 11,69 tuổi, nam giới chiếm 58,8%. Điểm CHA2DS2-VASc-HSF trung bình 4,17 ± 1,33 với 42,1% bệnh nhân có điểm CHA2DS2-VASc-HSF cao > 4. Có sự tương quan thuận mức độ trung bình giữa điểm CHA2DS2-VASc-HSF với số nhánh động mạch vành tổn thương (r = 0,443), p<0,05 và với điểm SYNTAX (r = 0,418), p <0,05. Có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê về trung bình điểm CHA2DS2-VASc-HSF giữa các phân nhóm điểm SYNTAX thấp, trung bình và cao (p<0,001). Điểm CHA2DS2-VASc-HSF ≥ 4,5 điểm có khả năng dự báo tổn thương động mạch vành trung bình - nặng với độ nhạy 53,8% và độ đặc hiệu là 83,3%, diện tích dưới đường cong AUC = 0,762. Tuổi, hút thuốc lá, THA, điểm SYNTAX và điểm CHA2DS2-VASc-HSF là các yếu tố có khả năng dự đoán mức độ tổn thương ĐMV trung bình - nặng, trong đó điểm SYNTAX là yếu tố nguy cơ độc lập. Kết luận: Thang điểm CHA2DS2-VASc-HSF có mối liên quan và tương quan có ý nghĩa với mức độ tổn thương động mạch vành trung bình - nặng. CHA2DS2-VASc-HSF ≥ 4,5 điểm để dự báo mức độ tổn thương động mạch vành vừa và nặng bệnh nhân hội chứng vành cấp có độ nhạy 53,8% và độ đặc hiệu là 83,3%.