Chăm sóc tổn thương da và niêm mạc toàn thân ca bệnh pemphigus á u hiếm gặp - Hiền, Nguyễn Thị Thu; Tính, Trần Thị; Linh, Bùi Thị Diệu; Hiền, Nguyễn Thị; Quế, Từ Nguyệt; Anh, Nguyễn Thị Ngọc; K, Đỗ Át (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả chăm sóc tổn thương da và niêm mạc toàn thân trên ca bệnh Pemphigus á u, một bệnh da tự miễn hiếm gặp đe dọa tính mạng. Trường hợp bệnh: Người bệnh nam 19 tuổi được phát hiện có khối u lớn sau phúc mạc kích thước 136x65x131mm gây chèn ép các cơ quan xung quanh, vào viện điều trị tại khoa Da liễu và Bỏng bệnh viện Bạch Mai với thể trạng suy kiệt, tình trạng viêm loét niêm mạc miệng, môi nghiêm trọng, tổn thương da đa dạng, lan rộng chiếm trên 80 % diện tích cơ thể. Người bệnh được chẩn đoán xác định là Pemphigus á u và có chỉ định phẫu thuật cắt bỏ khối u khi điều kiện lâm sàng cho phép. Kết luận: Trải qua gần 200 ngày nằm viện, được sự hỗ trợ bởi nhóm đa chuyên ngành, đặc biệt là chiến lược chăm sóc toàn diện, tận tâm của đội ngũ điều dưỡng, người bệnh đã đủ điều kiện cắt bỏ khối u và hoàn toàn bình phục sau cuộc đại phẫu. Đây là báo cáo chăm sóc tổn thương da và niêm mạc toàn thân trên ca bệnh Pemphigus á u hiếm gặp được ghi nhận trên y văn tại Việt Nam.