Ứng dụng linh hoạt vạt da cân trước đùi ngoài trong phẫu thuật tạo hình - Hải, Tống Thanh (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Đặt vấn đề: Vạt đùi trước ngoài dựa trên nhánh xuyên nuôi da của động mạch mũ đùi ngoài là chất liệu thường sử dụng trong phẫu thuật tạo hình. Chúng tôi đã ứng dụng linh hoạt nhiều dạng thức khác nhau của vạt da cân trước ngoài đùi nhằm tái tạo và che phủ các tổn khuyết phức tạp trên cơ thể. Đối tượng, phương pháp: Sử dụng các hình thức sử dụng mới vạt da cân đùi trước ngoài nhằm che phủ và tạo hình lại các tổn thương phức tạp ở các vùng khác nhau của cơ thể bao gồm: Sử dụng vạt đùi trước ngoài dạng mở rộng với các cuống mạch lân cận (05 bệnh nhân), sử dụng vạt đùi trước ngoài dạng kết hợp khung xương tạo hình ngón tay (03 bệnh nhân), sử dụng vạt “siêu rộng” kết hợp hai vạt đùi trước ngoài tự do (03 bệnh nhân), sử dụng vạt “siêu rộng” kết hợp vạt đùi trước ngoài tự do và vạt DIEP tự do (02 bệnh nhân), sử dụng vạt đùi trước ngoài tự do kết hợp phục hồi lưu thông mạch máu vùng cổ bàn tay (08 bệnh nhân). Kết quả: Sau phẫu thuật, các vạt đều được cấp máu tốt và sống hoàn toàn, đạt kết quả tốt cả về chức năng và thẩm mỹ. Kết luận: Các hình thức sử dụng mới của vạt đùi trước ngoài mang lại những lựa chọn tạo hình đa dạng phù hợp với nhiều loại tổn khuyết khác nhau trên cơ thể.