Đánh giá kết quả ứng dụng vạt trên mắt cá ngoài che phủ khuyết hổng phần mềm vùng cổ – bàn chân tại Bệnh viện Đa Khoa Quảng Nam - Thăng, Nguyễn Tam; Tướng, Nguyễn Thành (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Đặt vấn đề: Khuyết hổng phần mềm phức tạp lộ gân, xương vùng cổ bàn chân là tổn thương thường gặp và việc điều trị che phủ khuyết hổng còn nhiều thách thức. Vạt trên mắt cá ngoài là loại vạt da cân dựa vào nhánh xuyên của động mạch mác, cho 2 tới 3 nhánh xuyên ra vạt da và nhánh xuống ở lớp sâu của cổ chân, nhánh này có thông nối với nhánh trước mắt cá ngoài của động mạch chày trước và tiếp tục đi tới bàn chân, tạo cung nối ở vùng xoang cổ chân và cung nối mặt lưng bàn chân. Điều này thuận lợi cho việc sử dụng vạt theo kiểu cuống đầu gần vốn đủ che phủ cho các khuyết hổng ở cổ chân, gót hay cuống đầu xa để che phủ cho mặt lưng bàn chân. Mục đích của báo cáo này nhằm đánh giá kết quả ứng dụng vạt trên mắt cá ngoài che phủ khuyết hổng phần mềm vùng cổ – bàn chân. Đối tượng, phương pháp: Nghiên cứu hồi cứu trên 27 bệnh nhân được phẫu thuật che phủ khuyết hổng phần mềm vùng cổ bàn chân bằng vạt trên mắt cá ngoài tại Bệnh viện đa khoa Quảng Nam giai đoạn 2022-2024. Bệnh nhân được đánh giá kết quả sớm sau mổ và vạt da sau 3 tháng theo tiêu chuẩn của Oberlin.C và Duparc.J. Kết quả: 27 bệnh nhân với độ tuổi trung bình là 29,2, nguyên nhân tổn thương chủ yếu do TNGT. Kích thước che phủ trung bình là 24cm2, lớn nhất là 36cm2. Kết quả sau mổ có 1 trường hợp hoại tử hoàn toàn (3,7%), 2 trường hợp hoại tử một phần (7,4%). Kết quả sau 3 tháng theo Oberlin.C và Duparc.J đạt tốt 85,2%, trung bình 11,1%, xấu 3,7%. Kết luận: Vạt trên mắt cá ngoài là một trong những lựa chọn để điều trị che phủ khuyết hổng phần mềm vùng cổ bàn chân.