Đặc điểm lâm sàng bệnh nhân mắc vảy nến điều trị nội trú tại Khoa da liễu – Bệnh viện Trung ương Huế - Trang, Nguyễn Thị Thuỳ; Yên, Hoàng Đức; Thuộc, Đoàn Phước (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Mục tiêu: Mô tả một số đặc điểm lâm sàng trên bệnh nhân vảy nến điều trị nội trú tại khoa Da liễu – Bệnh viện Trung ương Huế. Đối tượng, phương pháp: Mô tả cắt ngang trên 79 bệnh nhân vảy nến điều trị nội trú tại khoa Da liễu – Bệnh viện Trung ương Huế từ tháng 1/2019 đến tháng 8/2022. Kết quả: Độ tuổi từ 30-59 chiếm tỷ lệ cao nhất với 54,4%, giới tính nam chiếm 59,5%, 64,6% thời gian mắc bệnh trên 5 năm, bệnh nhân có bố, mẹ, anh chị em ruột bị vảy nến chiếm tỷ lệ thấp 10,2%. Stress là yếu tố chiếm tỷ lệ cao với 58,2%, sử dụng thuốc chiếm 32,9%. 100% bệnh nhân có triệu chứng ngứa. Thương tổn mảng đỏ da và vảy da chiếm tỷ lệ cao nhất, phân bố ở các vị trí ngực, bụng, lưng, các chi, 64,6% phân bố ở đầu, ở móng chiếm 25,3%. 67,1% thể vảy nến thông thường. Nhóm mức độ nặng theo PASI chiếm 73,4%. Kết luận: Tuổi mắc bệnh vảy nến hay gặp nhất là nhóm tuổi lao động. Yếu tố khởi phát hoặc làm nặng bệnh hay gặp nhất là stress, sử dụng thuốc, lạm dụng bia rượu và hút thuốc lá. Nghiên cứu cho thấy phần lớn bệnh nhân vảy nến điều trị nội trú mắc thể vảy nến thông thường, mức độ nặng. Các dữ liệu này góp phần thúc đẩy nhu cầu nghiên cứu chiến luợc điều trị hiệu quả, nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân vảy nến.