Nghiên cứu tuổi mãn kinh trung bình ở phụ nữ mãn kinh Thành phố Đà Nẵng và những yếu tố liên quan đến tuổi mãn kinh - Thảo, Nguyễn Đình Phương; Hoa, Dương Thị Kim; Hoà, Hoàng Thị Minh (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Mục tiêu: nhằm xác định tuổi mãn kinh trung bình ở phụ nữ mãn kinh thành phố Đà Nẵng và tìm hiểu một số yếu tố liên quan đến tuổi mãn kinh. Đối tượng, phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 850 phụ nữ đã mãn kinh tự nhiên được phỏng vấn và thăm khám tại 17 Trạm Y tế thuộc 17 Phường của thành phố Đà Nẵng trong thời gian từ tháng 8 đến tháng 9 năm 2023. Nghiên cứu được tiến hành thông qua bộ câu hỏi phỏng vấn dành cho mỗi đối tượng nghiên cứu, thu thập chỉ số BMI, thu thập đặc điểm tiền sử kinh nguyệt, tiền sử sản khoa nhằm xác định tuổi mãn kinh trung bình và tìm hiểu một số yếu tố liên quan đến tuổi mãn kinh theo phương pháp chọn mẫu chùm nhiều giai đoạn. Kết quả: Tuổi mãn kinh trung bình của phụ nữ mãn kinh thành phố Đà Nẵng là 50,68 ± 3,77. Phụ nữ sống ở thành thị có tuổi mãn kinh trung bình cao hơn phụ nữ sống ở nông thôn và miền núi. Phụ nữ làm nghề nông có tuổi mãn kinh trung bình thấp nhất. Phụ nữ có trình độ học vấn từ trung học phổ thông trở lên có tuổi mãn kinh trung bình muộn hơn phụ nữ có trình độ học vấn dưới trung học phổ thông. Phụ nữ đang sống với chồng có tuổi mãn kinh trung bình cao nhất. Tuổi có biến động kinh nguyệt càng sớm và thời gian có biến động kinh nguyệt càng ngắn thì tuổi mãn kinh trung bình càng sớm. Phụ nữ có hút thuốc lá, thức khuya thì mãn kinh sớm hơn phụ nữ không hút thuốc lá và ngủ sớm. Kết luận: Tuổi mãn kinh trung bình là 50,68 ± 3,77. Có mối liên quan giữa địa dư, nghề nghiệp, trình độ học vấn, tình trạng hôn nhân, đặc điểm biến động kinh nguyệt trước mãn kinh, hút thuốc lá và thức quá 12 giờ khuya với tuổi mãn kinh tự nhiên trung bình.