Nghiên cứu hiệu quả điều trị và độc tính thận của phác đồ sử dụng colistin trên bệnh nhi điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc - Vũ, Nguyễn Quốc; Thành, Trương Viết; Giang, Nguyễn Tố; Long, Nguyễn Duy (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Đặt vấn đề: Việc sử dụng phác đồ colistin để điều trị nhiễm trùng vi khuẩn Gram âm đa kháng ở bệnh nhi thường gặp ở các đơn vị hồi sức. Đề tài này nhằm đánh giá hiệu quả điều trị và độc tính thận của phác đồ sử dụng colistin và xác định các yếu tố liên quan đến độc tính thận. Đối tượng, phương pháp: Chúng tôi thực hiện một nghiên cứu mô tả cắt ngang, hồi cứu dữ liệu từ hồ sơ bệnh án của bệnh nhi được chỉ định dùng colistin đường tiêm/ truyền tĩnh mạch điều trị tại khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai trong khoảng thời gian từ 01/2018 đến 05/2023. Kết quả: Tỷ lệ bệnh nhân cải thiện lâm sàng và vi sinh (6,3%), cải thiện lâm sàng và chưa đánh giá lại vi sinh (46,9%), chỉ cải thiện lâm sàng (14,1%), chỉ cải thiện vi sinh (1,6%), thay đổi điều trị do không đáp ứng lâm sàng (7,8%), chuyển viện/ nặng xin về/ tử vong (23,4%). Tỷ lệ bệnh nhân gặp phải độc tính thận trong nghiên cứu là 15,6%. Số lượng bệnh mắc kèm, sử dụng đồng thời thuốc kháng nấm, số thuốc có nguy cơ độc tính thận dùng kèm là các yếu tố liên quan độc tính thận khi sử dụng phác đồ colistin. Kết luận: Phác đồ sử dụng colistin có hiệu quả trong điều trị nhiễm khuẩn do vi khuẩn Gram âm đa kháng trên bệnh nhi. Tỷ lệ bệnh nhi gặp phải độc tính thận trong nghiên cứu khoảng 15,6%.