Khảo sát đặc điểm tổn thương da và mức độ đau trong bệnh Zona - Anh, Mai Bá Hoàng; Giang, Trần Đào Linh (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Mục tiêu: Khảo sát đặc điểm tổn thương da và mức độ đau trong bệnh Zona. Đối tượng, phương pháp: Mô tả cắt ngang trên 85 bệnh nhân được chẩn đoán zona tại phòng khám Khoa Da liễu - Bệnh viện Trung ương Huế và Phòng khám Da liễu - Bệnh viện trường Đại học Y Dược Huế. Kết quả: Nữ chiếm tỉ lệ 68,2% và nam là 31,8%, độ tuổi trên 50 với 78,8%, bệnh nhân có bệnh đồng mắc là 41,2%. Bệnh nhân có triệu chứng toàn thân gặp trên 50%, biểu hiện cơ năng gồm đau 100%, nóng rát 51,8% và ngứa 43,5%. Da có nhiều loại tổn thương chiếm tỉ lệ 11,8% đến 97,6%. Biến chứng gồm có sẹo, tăng sắc tố, xuất huyết và loét. Mức độ đau nặng, trung bình và nhẹ lần lượt là 60%, 21,2% và 18,8%. Mức độ đau trung bình ở hai nhóm dưới 50 và trên 50 không có sự khác biệt. Có nhiều dây thần kinh bị tổn thương, mức độ đau trung bình của nhánh thần kinh V là 6,4; nhánh C là 5,6; nhánh T là 6,3; nhánh L là 7,3 và nhánh S là 5. Kết luận: Zona có nhiều tổn thương da đa dạng, nhiều dây thần kinh bị tổn thương; triệu chứng đau gặp trong tất cả bênh nhân và phần lớn mức độ trung bình và nặng.