Nghiên cứu đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và tình trạng quá tải sắt ở trẻ sơ sinh non tháng có thiếu máu - Trang, Nguyễn Phúc Thu; Phương, Phạm Ngọc; Linh, Hoàng Mai; Trinh, Nguyễn Thị Thảo; Nồm, Nguyễn (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Đặt vấn đề: Thiếu máu là một trong những biến chứng thường gặp ở trẻ sơ sinh non tháng, nguyên nhân thường do quá trình tạo hồng cầu chậm và do điều trị. Chúng tôi thực hiện nghiên cứu nhằm tìm hiểu đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng ở trẻ sơ sinh non tháng có thiếu máu và tình trạng quá tải sắt của trẻ sơ sinh non tháng có thiếu máu sau truyền hồng cầu. Đối tượng, phương pháp: Thực hiện mô tả cắt ngang trên 34 trường hợp trẻ sơ sinh non tháng có thiếu máu tại khoa Hồi sức tích cực Sơ sinh – Trung Tâm Nhi, Bệnh viện Trung ương Huế từ tháng 01/2023 đến tháng 07/2024. Kết quả: Tuổi thai trung bình của nhóm nghiên cứu là 29,03 tuần. Cân nặng trung bình là 1250g. Các triệu chứng lâm sàng kém thức tỉnh, da nhợt nhạt, tần số tim nhanh lần lượt chiếm tỷ lệ 26,5%, 85,3%, 20,6%. Hemoglobin (Hb) trung bình của nhóm nghiên cứu là 9,22 g/dL. Trung vị ferritin huyết thanh của nhóm nghiên cứu là 304,36 ng/ml. Truyền hồng cầu làm tăng nguy cơ tăng ferritin huyết thanh cao gấp 4,33 lần (p < 0,05). Tỷ lệ quá tải sắt ở nhóm có truyền hồng cầu là 68,4%. Kết luận: Truyền máu làm tăng tình trạng quá tải sắt ở trẻ sơ sinh non tháng có thiếu máu. Nên xét nghiệm lại ferritin huyết thanh trước khi bổ sung sắt ở trẻ sơ sinh non tháng có truyền máu.