Nghiên cứu nồng độ Folate huyết thanh ở phụ nữ mang thai tại Bệnh viện trường Đại học Y Dược Huế - Hoàng Thị Thu Hương; Lư Thị Thu Huyền, Nguyễn Thị Thanh Bình, Nguyễn Quỳnh Châu (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2015)
Mục tiêu: Xác định nồng độ folate huyết thanh, mức độ thiếu hụt và nguy cơ liên quan ở phụ nữ mang thai qua 3 thời kỳ thai nghén. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang ở 180 phụ nữ mang thai đến khám tại Bệnh viện trường Đại học Y Dược Huế thời gian từ tháng 7/2013 đến tháng 4/2014. Kết quả: Nồng độ trung bình folate: 8,82±4,83(ng/mL). Tỉ lệ phụ nữ mang thai thiếu hụt nồng độ folate huyết thanh: 8,3% (<3 ng/mL) Nguy cơ thiếu hụt: 28,9% (≥3-<6ng/mL) Tỉ lệ phụ nữ mang thai thiếu máu: 39,4%. Giảm folate tăng cao ở nhóm thiếu máu (71,8%) so với nhóm không thiếu máu (14,7%) (p<0,01) Nồng độ folate tương quan thuận với: Hb, Hct, MCV, MCH, MCHC (p<0,01), Giảm folate liên quan đến tình trạng kinh tế (giảm ở nhóm kinh tế kém 64,7%), số lần mang thai (ở nhóm mang thai ≥4 lần, tỉ lệ giảm folate 60,9%.), số con (nhóm có ≥4 con, tỉ lệ giảm là 75%), quá trình bổ sung viên thuốc bổ chứa acid folic (nhóm không bổ sung hay bổ sung không thường xuyên có tỷ lệ giảm folate 84,2%) (p<0,05). Không có mối liên quan giữa tỷ lệ giảm folate so với nhóm tuổi, địa dư, trình độ học vấn, nghề nghiệp và nhóm tuổi thai (p>0,05). Kết luận: Bệnh cảnh thiếu máu trên phụ nữ mang thai còn phổ biến (39,4%). Có sự giảm nồng độ folate (<6 ng/mL) với tỉ lệ cao 37,2%. Nồng độ trung bình của folate: 8,82±4,83(ng/mL) vẫn còn ở mức thấp so với tình hình chung trong khu vực và trên thế giới.