Nghiên cứu nồng độ N-terminal Pro B- Natriuretic Peptide huyết tương ở bệnh nhân xuất huyết não giai đoạn cấp - Nguyễn Viết Quang; Nguyễn Viết Quang Hiển, Lê Thị Phương Anh, Lê Thị Thu Hà (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2015)
Đặt vấn đề: Nồng độ BNP và NT-proBNP gia tăng và có ý nghĩa chẩn đoán, tiên lượng trong suy tim. Ngoài ra chúng còn tăng trong bệnh lý xuất huyết não giai đoạn cấp. Mục tiêu: Xác định liệu nồng độ NT-proBNP huyết tương có tăng ở những bệnh nhân xuất huyết não giai đoạn cấp và mối liên quan của nó với mức độ nặng của bệnh hay không. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu trên 30 bệnh nhân bị xuất huyết não giai đoạn cấp tại khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Trung ương Huế. Các bệnh nhân này được chẩn đoán xác định dựa trên triệu chứng lâm sàng và hình ảnh trên CT scan sọ não, làm xét nghiệm NT-proBNP từ 24-36h sau vào viện, độ nặng của bệnh dựa trên thang điểm Glasgow và tổn thương trên CT scan sọ não. Kết quả: Nồng độ NT-proBNP huyết tương trung bình của nhóm nghiên cứu là 485.36± 396.87 pg/ml, nồng độ này gia tăng có ý nghĩa thống kê so với nhóm chứng. Nồng độ NT-proBNP huyết tương của bệnh nhân có liên quan với độ nặng của tình trạng xuất huyết não. Nồng độ NT-proBNP huyết tương có mối tương quan thuận với trị số huyết áp tâm thu (r=0,31) và huyết áp tâm trương (r=0,21) Nồng độ NT-proBNP huyết tương có mối tương quan nghịch với thang điểm Glasgow(r=-0,49) và nồng độ Natri máu’(r=-0,15). Kết luận: Nồng độ NT-proBNP huyết tương tăng cao ở bệnh nhân xuất huyết não giai đoạn cấp. Nó có liên quan với một số yếu tố như tuổi, giới, thang điểm Glasgow, số lượng hồng cầu, Hb, Hct, Creatinine máu, Glucose máu. Tuy nhiên giá trị tiên lượng của nó cần được nghiên cứu thêm.