Tình trạng kháng thể kháng glutamic acid decarboxylase ở bệnh nhân đái tháo đường không thừa cân, béo phì - Nguyễn Thị Thu Mai; Trần Hữu Dàng, Trần Thừa Nguyên (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2015)
Mục tiêu: 1. Xác định nồng độ và tỷ lệ hiện diện kháng thể kháng GAD (Glutamic acid decarboxylase) ở bệnh nhân đái tháo đường không thừa cân béo phì; 2. So sánh một số đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và điều trị giữa hai nhóm bệnh nhân ĐTĐ có và không có kháng thể kháng GAD. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 109 bệnh nhân ĐTĐ không thừa cân, béo phì tại Bệnh viện Hoàn Mỹ, thành phố Hồ Chí Minh từ tháng 05/2009-2/2010. Các bệnh nhân khi vào viện được ghi nhận các dữ liệu lâm sàng (tuổi, bệnh sử, chỉ số nhân trắc) và cận lâm sàng (glucose, bilan lipid, HbA1C, định lượng kháng thể kháng GAD). Được xem là có kháng thể kháng GAD nếu nồng độ kháng thể cao hơn 1,05 U/ml. Xử lý số liệu bằng phần mềm SPSS 13.0. Kết quả: Nồng độ kháng thể kháng GAD trung bình là 0,71±0,56 (u/ml). Tỷ lệ bệnh nhân ĐTĐ không thừa cân, béo phì có kháng thể kháng GAD là 11,01%. Ở nhóm bệnh nhân mới được phát hiện thì tỷ lệ này là 7,69%. Bệnh nhân có kháng thể kháng GAD thì tuổi khởi phát bệnh nhỏ hơn (dưới 60 tuổi), không có tiền sử béo phì, tỷ lệ dùng insulin cao hơn, thời gian đáp ứng thuốc viên ngắn hơn so với nhóm không có kháng thể kháng GAD Kết luận: Nên tiến hành định lượng kháng thể kháng GAD ở bệnh nhân ĐTĐ không thừa cân béo phì.