Đặc điểm thiếu máu của bệnh nhân suy thận mạn, lọc máu chu kỳ, điều trị với EPO - Nguyễn Thị Hiền Hạnh; Thái Danh Tuyên (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2017)
Mục tiêu: Xác định đặc điểm thiếu máu ở bệnh nhân suy thận mạn tính, lọc máu chu kỳ (LMCK), nhận xét về hiệu quả điều trị rHu-EPO. Đối tượng và phương pháp NC: 500 bệnh nhân LMCK tại bệnh viện Bạch Mai năm 2014; nghiên cứu ngang, mô tả, tiến cứu; xác định đặc điểm thiếu máu qua xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu kết hợp đánh giá hình thái trên tiêu bản nhuộm Giemsa. Kết quả: 81,4% có thiếu máu; chủ yếu là thiếu máu mức độ nhẹ (54,2%); 27,2% bệnh nhân thiếu máu nhược sắc; kích thước hồng cầu bình thường; HGB trung bình là 102,94 94±20,55 g/ (nam: 107,61±20,63 nữ: 98,35±19,44 g/l) RBC trung bình là 3,39±0,66 T/l (nam: 3,54±0,66; nữ: 3,23±0,62 T/l; HCT trung bình là 31,61±6,16%, (nam: 32,84±6,14%, nữ: 30,40±5,94%) Kết luận: bệnh nhân LMCK và điều trị rHu-EPO đa số có thiếu máu mức độ nhẹ, hồng cầu bình sắc, kích thước đồng đều, thể tích hỏng cầu trung bình tỷ lệ thiếu máu ở BN LMCK 1->5 năm thấp hơn nhóm mới LMCK.