Nghiên cứu sàng lọc và định danh kháng thể bất thường ở người hiến máu tình nguyện tại Bệnh viện Chợ Rẫy - Trần , Văn Bảo (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2017)
Mục tiêu: Khảo sát tỷ lệ kháng thể bất thường và xác định các kháng thể ngoài hệ ABO ở những người hiến máu tình nguyện. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu hồi cứu và mô tả cắt ngang. Kết quả: Qua khảo sát 15.131 người hiến máu tình nguyện tại Bệnh viện Chợ Rẫy từ 01/2016-6/2016, chúng tôi ghi nhận kết quả có 0,15% kháng thể bất thường. Bước đầu định danh được các kháng thể bất thường, chủ yếu là e, Jka, Fya, S (8,69%) và một số kháng thể khác. Bản chất của các kháng thể bắt thường chủ yếu là IgG và cả IgM. Kết luận: Cần sớm thực hiện việc sàng lọc và định danh các kháng thể ngoài hệ ABO đối với người hiến máu nhằm nâng cao an toàn truyền máu.