Đánh giá hiệu quả của việc theo dõi bệnh nhân liên tục của điều dưỡng trong 48 giờ đầu tại khoa hồi sức cấp cứu bệnh viện Trung Ương Huế - Trần, Thị Ngọc Trân; Trần, Thị Diễm Lan; Trần, Thị Tần Chi; Đỗ, Kiều Oanh; Nguyễn, Thị Thanh Thuỷ; Trần, Thị Xuân Phương (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Các bệnh nhân điều trị tại khoa Hồi sức cấp cứu cần được điều dưỡng theo dõi liên tục để kịp thời phát hiện các triệu chứng bất thường với mục tiêu sau: - Đánh giá hiệu quả theo dõi liên tục của điều dưỡng thông qua các triệu chứng bất thường phát hiện được ở bệnh nhân trong vòng 48 giờ sau khi vào khoa Hồi sức cấp cứu. - Tìm hiểu mối liên quan giữa các triệu chứng bất thường với nguyên nhân bệnh, thời điểm phát hiện, tình trạng bệnh nhân lúc vào khoa. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: 110 bệnh nhân vào điều trị tại khoa Hồi sức cấp cứu – Bệnh viện Trung ương Huế, tháng 5, 6/2012. Nghiên cứu tiến cứu. Điều dưỡng thì dõi liên tục 48 giờ đầu sau khi bệnh nhân vào khoa. Ghi nhận các bất thường theo phiếu nghiên cứu đã được thiết kế sẵn. Kết quả: Điều dưỡng phát hiện một tỷ lệ rất cao các bệnh nhân có các bất thường trong 48 giờ đầu: 85 bệnh nhân chiếm một tỷ lệ rất cao 77,3%. Các bất thường hay gặp nhất: rối loạn nhịp thở (20,9%), tăng thân nhiệt (19,6%), tăng khó thở (12,9%), hạ huyết áp (15,3%). Có mối liên quan giữa việc phát hiện các bất thường ở bệnh nhân với: thời điểm phát hiện ở ca 3 (58,4%) và với thang điểm Glasgow khi vào khoa (p<0,05). Kết luận: Điều dưỡng có vai trò quan trọng trong theo dõi liên tục bệnh nhân để phát hiện các triệu chứng bất thường trong 48 giờ đầu.