Nghiên cứu đặc điểm một số yếu tố tiên lượng u nguyên bào thần kinh ở trẻ em - Thạch Thach, Hoàng Ngọc; Lan , Bùi Ngọc; Quang, Vũ Đình (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Mục tiêu: Phân tích đặc điểm biểu hiện và theo dõi sống còn một số yếu tố tiên lượng u NBTK. Đối tượng: 345 bệnh nhân được chẩn đoán u Nguyên bào thần kinh (NBTK) và phân tích gen MYCN tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả. Kết quả: Các yếu tố phân tích gồm tuổi, giai đoạn, típ mô học, tiên lượng mô bệnh học (MBH), khuếch đại gen MYCN. U NBTK có tỷ lệ 45,5% ở trẻ dưới 1,5 tuổi, ORS 5 năm là 79,3%. Nhóm 1,5 – 5 tuổi và trên 5 tuổi có ORS 5 năm thấp hơn: 56,8% và 75,1%. U có tỷ lệ giai đoạn L2 cao nhất chiếm 43,5%. ORS 5 năm thấp nhất ở giai đoạn M với tỷ lệ 33,1%; các giai đoạn L1, L2, MS có ORS tương ứng là 92,7%; 62,7%; 75%. U NBTK nghèo mô đệm schwann (nmđs) có tỷ lệ cao nhất trong 4 típ mô học, 75,9%, ORS 5 năm thấp nhất, 62,3%. Các típ u Hạch NBTK thể nốt, u Hạch NBTK thể hỗn hợp, u Hạch TK lần lượt là 72,8%; 100%, 88,7%. U NBTK với MBH không thuận lợi và thuận lợi có tỷ lệ là 40,6% và 59,4%, ORS 5 năm tương ứng là 41,5%, 85,9%. Tỷ lệ u có khuếch đại và không khếch đại gen MYCN là 20,1%, 79,7%, ORS 5 năm lần lượt là 41,5%, 85,9%. Kết luận: Cần phân tích kỹ các yếu tố tiên lượng u NBTK để có kết quả tốt nhất trong điều trị u NBTK. Từ khóa: Tiên lượng u nguyên bào thần kinh; u nguyên bào thần kinh