Khảo sát tỷ lệ trầm cảm và các yếu tố liên quan ở cha mẹ bệnh nhi ung thư tại Bệnh viện K - Hương , Phạm Thị Việt; Lan , Nguyễn Thị Ngọc; Hường , Phạm Thị (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Sự việc con của mình bị chẩn đoán bị ung thư đã gây ra một sang chấn cực kỳ mạnh cho cha mẹ. Mục tiêu nghiên cứu:- Khảo sát tỷ lệ mắc và các mức độ trầm cảm của bố/mẹ có con ung thư điều trị tại khoa Nhi Bệnh viện K từ 1/2018 đến 10/2018. - Phân tích các yếu tố nguy cơ trầm cảm của bố mẹ có con ung thư. Đối tượng nghiên cứu: 158 bố/mẹ của bệnh nhi có con chẩn đoán xác định ung thư tối thiểu 2 tuần nay đang điều trị tại khoa Nhi Bệnh viện K. Phương pháp nghiên cứu: Quan sát, trắc nghiệm với bộ câu hỏi đánh giá theo Thang đánh giá Lo âu - Trầm cảm - Stress (DASS 21). Tất cả những đối tượng nghiên cứu đều được phỏng vấn độc lập, không gợi ý, không định hướng, không áp đặt quan điểm cá nhân của người phỏng vấn. Kết quả: Trầm cảm, lo âu, rối loạn tâm lý là phổ biến trong những người chăm sóc trẻ ung thư, đặc biệt là bố mẹ. Lo âu chiếm tỷ lệ cao (46%), tiếp đến là trầm cảm (30%). Có 16,7% bố/mẹ mắc trầm cảm nặng, 50% bố mẹ mắc trầm cảm vừa. Mẹ có tỷ lệ trầm cảm cao hơn bố (63% so với 37%, p=0,036).Một số yếu tố có liên quan đến tỷ lệ trầm cảm ở bố mẹ trẻ ung thư khác biệt có ý nghĩa thống kê: + Trình độ học vấn thấp của bố mẹ.+ Bố mẹ sinh sống ở vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa + Sự trợ giúp tài chính,+ Tình trạng hôn nhân đổ vỡ của bố mẹ. + Giai đoạn bệnh muộn của con. Từ khóa: Trầm cảm, bố mẹ