Khảo sát nguyện vọng sinh con ở bệnh nhân ung thư phụ khoa trong độ tuổi sinh sản - Linh, Trần Đặng Ngọc; Khánh, Nguyễn Thụy Vân; Mai , Nguyễn Thị Ánh; Thủy , Nguyễn Thị Thanh (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá tỉ lệ bệnh nhân ung thư phụ khoa trong độ tuổi sinh sản có nguyện vọng muốn sinh con. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: 150 bệnh nhân ≤ 45 tuổi được chẩn đoán và điều trị ung thư phụ khoa tại khoa Xạ 2 – Bệnh viện Ung Bướu được phỏng vấn theo bảng câu hỏi soạn sẵn. Kết quả: 92% bệnh nhân đã có ít nhất 1 con tại thời điểm chẩn đoán, chỉ có 8% bệnh nhân chưa có con. 96% các bệnh nhân đã lập gia đình. 44% bệnh nhân mong muốn bảo tồn chức năng sinh sản và 27,3% bệnh nhân có nguyện vọng muốn sinh thêm con. Kết luận: Hầu hết bệnh nhân ung thư phụ khoa trong độ tuổi sinh sản đã lập gia đình và có ít nhất 1 con tại thời điểm chẩn đoán. Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân vẫn có nguyện vọng muốn sinh thêm con và mong muốn bảo tồn chức năng sinh sản. Từ khóa: ung thư phụ khoa, độ tuổi sinh sản