Đánh giá kết quả tái tạo thành bụng trong phẫu thuật vạt tram có cuống tại Trung tâm Ung bướu – Bệnh viện TW Huế - Tùng, Nguyễn Đình; Phúc , Nguyễn Văn; Huy, Trần Ngọc; Anh, Vi Hà Tân (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Đặt vấn đề: Gần đây, có nhiều mối quan ngại về nguy cơ di chứng để lại tại thành bụng sau phẫu thuật tái tạo vú bằng vạt TRAM có cuống. Mục tiêu: Mục đích của nghiên cứu này là phân tích một loạt các case phẫu thuật được thực hiện bởi một phẫu thuật viên để đánh giá các biến chứng mắc phải tại thành bụng. Đối tượng và phương pháp: Từ tháng 1/ 2017 đến tháng 6/ 2019 có 47 bệnh nhân được tái tạo vú bằng vạt TRAM có cuống ( 46 ca 1 cuống và 1 ca 2 cuống ). Tất cả các bệnh nhân được tái tạo thành bụng bằng mesh polypropylene. Các đặc điểm biến chứng thành bụng và các đặc điểm nhân khẩu học liên quan được hồi cứu và đánh giá. Kết quả: Trong 47 bệnh nhân, có 2 bệnh nhân bị phồng thành bụng (4,26%), không có bệnh nhân nào bị thoát vị thành bụng, 2 trường hợp bị hoại tử da một phần (4,26%), 3 trường hợp tụ dịch vùng bụng sau mổ (6,38%) và 4 trường hợp bị thủng phúc mạc trong mổ. Không bệnh nhân nào bị nhiễm trùng mesh phải tháo bỏ mesh và không có bệnh nhân nào than phiền về tình trạng yếu thành bụng dai dẳng. Kết luận: Vạt TRAM có cuống vẫn là một lựa chọn tốt cho nhiều bệnh nhân cần tái tạo vú. Từ khóa: Tái tạo thành bụng, vạt TRAM có cuống.