Kết quả phẫu thuật đoạn nhũ tiết kiệm da - tái tạo vú tức thì bằng vạt cơ lưng rộng trong điều trị ung thư vú giai đoạn sớm tại BV Ung bướu Đà Nẵng - Tứ, Trần Qúy; Tình, Bùi Thanh; Tùng, Hoàng Văn; Nghĩa , Bùi Sỹ (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Mục tiêu: Bước đầu đánh giá kết quả phẫu thuật đoạn nhũ tiết kiệm da – tái tạo vú tức thì bằng vạt cơ lưng rộng ( ĐNTKD- TTVTT vạt LD). Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Báo cáo loạt ca 35 bệnh nhân ung thư vú giai đoạn sớm được phẫu thuật ĐNTKD- TTVTT vạt LD tại BVUB Đà Nẵng từ 01/2016 đến 01/2019. Tất cả bệnh nhân đều có đầy đủ thông tin cá nhân, làm xét nghiệm tiền phẫu, siêu âm vú, nhũ ảnh vú, có kết quả GPB, được tư vấn và chụp hình trước và sau mổ. Kết quả: Trong 35 trường hợp tạo hình bằng vạt cơ lưng rộng có 20 trường hợp phẫu thuật đoạn nhũ tiết kiệm da và 15 trường hợp phẫu thuật đoạn nhũ chừa núm vú với thời gian phẫu thuật trung bình là 336 phút, số hạch nạo trung bình 13 hạch, máu mất trung bình 97mm. Có 3 trường hợp có biến chứng tụ dịch sau mổ tất cả đều được xử lý ổn và không ảnh hưởng đến hóa trị bổ trợ sau mổ với thời gian trung bình 23 ngày. Kết luận: Phẫu thuật ĐNTKD- TTVTT vạt LD là một lựa chọn tốt trong điều trị phòng ngừa và điều trị ung thư vú giai đoạn sớm với tỷ lệ biến chứng thấp và kết quả thẩm mỹ khả quan. Từ khóa: phẫu thuật đoạn nhũ tiết kiệm da – tái tạo vú tức thì bằng vạt cơ lưng rộng, ung thư vú giai đoạn sớm.