Kết quả bước đầu phẫu thuật nội soi cắt đại tràng phải do ung thư theo phương pháp cắt bỏ hoàn toàn mạc treo đại tràng (CME) tại Bệnh viện Trung ương Huế - Hùng, Đặng Ngọc; Thành , Đặng Như; Phong, Trần An (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Cắt bỏ toàn bộ mạc treo đại tràng kèm với thắt các mạch máu tận gốc (CME + CVL) cho phép nạo vét rộng rãi các hạch bạch huyết dọc các mạch máu. Chúng tôi thực hiện nghiên cứu này nhằm mục tiêu: “Đánh giá tính khả thi và mức độ an toàn cũng như kết quả ngắn hạn của PTNS điều trị ung thư đại tràng phải theo nguyên tắc CME tại Bệnh viện Trung ương Huế. Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 25 bệnh nhân ung thư đại tràng phải có chỉ định phẫu thuật, được điều trị bằng PTNS cắt đại tràng phải theo nguyên tắc CME + CVL tại Bệnh viện Trung ương Huế từ 5/2018 – 8/2019. Triệu chứng vào viện là đau bụng (84%) và xuất huyết tiêu hóa (64%) và rối loạn đại tiện (56%). U manh đại tràng lên chiếm phần lớn vị trí khối u (84.0%). Thời gian phẫu thuật thay đổi tùy theo vị trí và mức độ dính của khối u. Thời gian được rút ngắn dần từ những trường hợp đầu tiên (>3 giờ) đến những trường hợp sau (<2 giờ). Có 01 trường hợp rách thanh mạc tá tràng và 01 trường hợp chảy máu từ nhánh tĩnh mạch tá tụy. Phần lớn khối u nằm ở giai đoạn T3, N0. Số hạch vét được thường > 20 hạch. Chúng tôi chưa ghi nhận các trường hợp dò miệng nối sau mổ. Có 02 trường hợp (8%) dò bạch mạch sau mổ được điều trị bảo tồn thành công. Từ khóa: Ung thư đại tràng, Cắt bỏ toàn bộ mạc treo đại tràng, Phẫu thuật nội soi.