Kinh nghiệm phẫu thuật nội soi 3D trong cắt dạ dày kèm nạo vét hạch - Hiệp, Phạm Như; Thiện , Hồ Hữu; Thanh, Phan Hải; Trung, Trần Nghiêm; Qúy, Nguyễn Văn (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Đặt vấn đề: Phẫu thuật nội soi cắt dạ dày kèm nạo vét hạch đã được chấp nhận và sử dụng một cách rộng rãi trong điều trị ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm. Gần đây, nhiều nghiên cứu cho thấy phẫu thuật nội soi 3D mang lại nhiều lợi ích và thuận lợi hơn trong phẫu thuật điều trị ung thư dạ dày. Vì vậy chúng tôi thực hiện nghiên cứu với mục đích đánh giá kết quả ngắn hạn và tính an toàn của phẫu thuật nội soi 3D trong điều trị ung thư dạ dày. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Thực hiện nghiên cứu tiến cứu, từ tháng 03/2018 đến tháng 06/2019 chúng tôi tiến hành phẫu thuật cắt dạ dày và nạo vét hạch hoàn toàn bằng phẫu thuật nội soi 3D cho 22 trường hợp ung thư dạ dày giai đoạn sớm (4 trường hợp cắt dạ dày toàn bộ, 18 trường hợp cắt phần xa dạ dày) tại Bệnh viện Trung ương Huế. Hiệu quả trên thời gian mổ, lượng máu mất, các biến chứng sớm sau mổ được ghi nhận và phân tích. Kết quả: Trong 22 trường hợp, có 18 bệnh nhân được phẫu thuật cắt phần xa dạ dày với thời gian mổ trung bình 173,322,7 phút, lượng máu mất trung bình 76,424,3 ml. Có 4 bệnh nhân được phẫu thuật cắt toàn bộ dạ dày với thời gian mổ trung bình 195,850,4 phút, lượng máu mất trung bình 97,632,7 ml. Sau mổ các bệnh nhân đều ít đau, thời gian nằm viện ngắn. Có 1 trường hợp bị xì mỏm tá tràng (do lỗi dụng cụ) được xử trí bằng mổ lại. Kết luận: Áp dụng phẫu thuật nội soi 3D trong cắt dạ dày mang lại nhiều kết quả tốt và an toàn hơn Từ khóa: Cắt phần xa dạ dày, cắt toàn bộ dạ dày, phẫu thuật nội soi 3D…