Đánh giá hiệu quả điều trị ung thư đại tràng người của phối hợp virus Vaccine sởi và quai bị trên mô hình chuột thiếu hụt miễn dịch - Cường, Lê Duy; Ba, Nguyễn Văn; Sơn, Hồ Anh (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả điều trị ung thư đại tràng người (tế bào HT-29) trên mô hình chuột thiếu hụt miễn dịch (chuột nude) của phối hợp virus vaccine sởi và quai bị (MeV và MuV). Đối tượng và phương pháp: MeV và Muv được tăng sinh và chuẩn độ bằng phương pháp TCID50. Có 49 chuột nude mang khối u tế bào HT-29 được chia thành 2 nhóm: nhóm đánh giá hiệu quả điều trị u (40 con), nhóm đánh giá tỉ lệ tế bào miễn dịch trong lách chuột (9 con). Tiêm virus vào u với liều 107 PFU/con, 2 lần/tuần trong 3 tuần, nhóm chứng tiêm dung dịch PBS. Đánh giá tỉ lệ tế bào miễn dịch bằng phương pháp phân tích tế bào dòng chảy. Kết quả và kết luận: Kích thước u ở nhóm điều trị virus tăng chậm và thời gian sống của chuột dài hơn (p<0,05) so với nhóm chứng; nhóm điều trị phối hợp virus có kích thước u tăng chậm và thời gian sống của chuột dài hơn (p<0,05) so với nhóm điều trị đơn virus. MeV và MuV kích thích miễn dịch đặc hiệu kháng u tế bào HT-29 trên chuột nude. Từ khóa: chuột nude, virus vaccine sởi và quai bị, ung thư đại trực tràng.