Kết quả điều trị ung thư biểu mô tuyến phần xa dạ dày giai đoạn tiến triển tại chỗ bằng phẫu thuật kết hợp xạ-hóa sau mổ - Duy, Phan Cảnh (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả điều trị về tình hình tái phát, di căn, thời gian sống thêm toàn bộ, thời gian sống thêm bệnh không tiến triển và các biến chứng của điều trị ung thư biểu mô tuyến phần xa dạ dày giai đoạn tiến triển tại chỗ bằng xạ - hóa bổ trợ sau mổ. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu tiến cứu 54 bệnh nhân ung thư biểu mô tuyến dạ dày giai đoạn tiến triển tại chỗ, đã được mổ cắt bán phần xa dạ dày và vét hạch D1 hoặc D2, hoàn thành phác đồ xạ - hóa đồng thời sau mổ tại Trung tâm Ung Bướu - Bệnh viện Trung ương Huế từ tháng 01/2013 đến tháng 12/2015 và được theo dõi đến 30/8/2018. Kết quả: Tuổi trung bình 58,56 ± 10,28, tỷ lệ nam/nữ là 2,6/1, thời gian tái phát, di căn trung bình lần lượt là 21,33 ± 17,76 tháng và 14,64 ± 12,93 tháng. Sống thêm toàn bộ trung bình là 43,16 ± 2,91 tháng. Sống thêm không bệnh trung bình 40,17 ± 3,24 tháng. Sống thêm toàn bộ trung bình theo giai đoạn: gđ IIA 40,0 ± 3,3 tháng; gđ IIB 30,9 ± 3,6 tháng, gđ III 25,6 ± 6,0 tháng. Sống thêm toàn bộ trung bình theo mức độ xâm lấn của u nguyên phát: u T2 là 38,1 ± 10,0 tháng, u T3 là 45,5 ± 3,3 tháng; u T4 là 31,3 ± 7,8 tháng. Sống thêm toàn bộ trung bình theo mức độ xâm lấn của hạch: N(-) 47,2 ± 3,4 tháng, N(+) 33,9 ± 4,5 tháng. Độc tính ghi nhận được: giảm bạch cầu chủ yếu độ 1 và 2 (46,3%), giảm bạch cầu hạt phần lớn ở độ 1 và 2 (36,0%); giảm tiểu cầu cũng chủ yếu độ 1 và 2 (9,3%); tỷ lệ giảm hemoglobin độ 1 và 2 khá cao (22,2%); độc tính trên hệ tiêu hóa là buồn nôn - nôn, tiêu chảy chủ yếu ở độ 1 và 2. Kết luận: Xạ - hóa bổ trợ sau mổ ung thư biểu mô tuyến phần xa dạ dày giai đoạn tiến triển tại chỗ giúp cải thiện tỷ lệ tái phát tại chỗ và tại vùng với độc tính chấp nhận được. Từ khóa: Ung thư biểu mô tuyến phần xa dạ dày, xạ hóa sau mổ