Khảo sát sự hiểu biết của bệnh nhân sau phẫu thuật thay van tim cơ học tại khoa chẩn đoán hình ảnh và thăm dò chức năng tim mạch, bệnh viện Trung Ương Huế - Nguyễn , Thị Kim Liên; Đặng , Thị Thảo Miên; Ngô, Việt Dũng; Thái, Việt Tuấn (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá việc tuân thủ sử dụng thuốc kháng đông sau phẫu thuật thay van tim cơ học và khảo sát sự hiểu biết của bệnh nhân sau phẫu thuật thay van tim cơ học. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: bệnh nhân sau phẫu thuật thay van tim cơ học tái khám tại Khoa CĐHA-TDCN Tim Mạch. Nghiên cứu mô tả cắt ngang. Kết quả: Vấn đề sử dụng thuốc kháng đông: uống đều (97,36%), đúng liều (92,10%), ngưng đột ngột (9,64%). Sử dụng các loại thuốc có nguy cơ chảy máu khi kết hợp với thuốc kháng đông (12,28%), tự ý dùng thêm thuốc khác mà không hỏi ý kiến của bác sĩ (21,05%), sử dụng thức ăn làm giảm tác dụng của thuốc (28,94%). Hiểu biết của bệnh nhân sau thay van: Đa số bệnh nhân biết không được vận động nặng, sử dụng các loại thuốc khác (ngoài thuốc kháng đông) theo chỉ dẫn, tái khám đúng hẹn với tỷ lệ trên 80%, tỷ lệ đến khám khi bị đau ngực (70,58%), khó thở (81,81%) và phù gia tăng (71,42%). 82,35% bệnh nhân chảy máu nướu răng tự nhiên đến khám, ói ra máu (66,66%), chảy máu mũi (25%). 50,88% không biết loại bệnh mình mắc phải là gì, không biết loại phẫu thuật (54,39%), lý do thử INR (56,15%), tương tác của thuốc kháng dồng với các thuốc khác và vì sao phải dùng thuốc kháng đông với tỷ lệ lần lượt là 95,62% và 94,74%. Kết luận: Đa số các bệnh nhân sau khi thay van tim cơ học đã biết cách sử dụng thuốc cũng như cách thức chăm sóc bản thân tuy nhiên vẫn còn nhiều trường họp chưa hiểu biết đầy đủ về bệnh tật của mình cũng như chưa thực hiện đúng quy tắc điều trị, chăm sóc sau phẫu thuật thay van tim cơ học.