Kinh nghiệm bước đầu phẫu thuật nội soi cắt trực tràng qua ngả hậu môn (NOTES) - Phạm, Như Hiệp; Phạm, Xuân Đông (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Trong những năm gần đây, phẫu thuật nội soi qua lỗ tự nhiên (NOTES) được xem là một bước tiến lớn trong kỹ thuật xâm nhập tối thiểu (MIS). Phẫu thuật nội soi cắt đại trực tràng qua các lỗ tự nhiên còn Ít thực hiện trên thế giới. Mục tiêu: Nghiên cứu này nhằm mục đích giới thiệu kỹ thuật và kinh nghiệm bước đầu của phẫu thuật nội soi cắt đoạn đại trực tràng hoàn toàn qua hậu môn và âm đạo trong điều trị ung thư đại trực tràng. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu tiến cứu có theo dõi. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Chúng tôi tiến hành nghiên cứu tiến cứu trên 17 bệnh nhân ung thư trực tràng Ts T,N,M, tại BVTW Huế từ 12/2013-12/2015. Bệnh nhân được đặt ở tư thế nằm ngửa, 2 chân dạng, gồi gập 120° và được đặt van lone star tại hậu môn (K trực tràng), sau đó bơm hơi vào khoang phẫu thuật và phẫu tích cho đến phúc mạc, bóc tách TME, thắt các mạch máu mạc treo tràng dưới. Sau khi hoàn thành bóc tách, bệnh phẩm và đại tràng được kéo ra ngoài để cắt bỏ và thực hiện miệng nối (EEA: 11 trường hợp hoặc khâu nối tay: 6 trường hợp) đại – trực tràng hoặc đại tràng - ống hậu môn Kết quả: Tất cả được thực hiện phẫu thuật nội soi hoàn toàn qua lỗ hậu môn, có 3 bệnh nhăn phải dạt thêm trocar để hỗ trợ phẫu thuật do các nguyên nhân như: bệnh nhân sau xạ trị, chảy máu, lồn thương niệu đạo... một bệnh nhân chuyển mỗ mở do chảy máu trong mổ không thể cầm máu bằng phẫu thuật nội soi. Thời gian mỗ trung bình: 258 ± 40 (190 - 300) phút. Tất cả bệnh nhân sử dụng rất ít giảm đau sau mổ, phục hồi nhu động ruột ngày thứ nhất. 12 bệnh nhân (TB 2 ngày, lâu nhất: 3 ngày). Thời gian nằm viện 8 + 2,6 (4-14). Đánh giá chức năng cơ thắt theo Kirwan (yiai đoạn 1: 16). Kết luận: Phẫu thuật cắt trực tràng kèm mạc treo (TME) bằng phẫu thuật nội soi hoàn toàn qua ngả hậu môn bước đầu cho thấy khả thi và an toàn tại BVTW Huế. Chất lượng TME tương đương hoặc hơn phẫu thuật nội soi truyền thống, kỹ thuật cũng sử dụng tốt hơn cho bệnh nhân nam hoặc bênh nhân có khung chậu hẹp, ranh giới cực dưới của u cũng sẽ được phẫu tích dễ dàng và chính xác, việc đánh giá và bảo tồn cơ thắt dễ dàng hơn. Một nghiên cứu đa trung tâm với số lượng bệnh nhân lớn hơn, thời gian theo dõi dài hơn là rất cần thiết