Kết quả sớm phẫu thuật ung thư đại trực tràng bằng robot tại bệnh viện Bình Dân - Trần, Vĩnh Hưng; Đỗ, Bá Hùng; Hoàng, Vĩnh Chúc; Nguyễn, Phú Hữu; Lê, Quang Nghĩa (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Mở đầu: Ung thư đại trực tràng là một bệnh lý ác tính hay gặp của đường tiêu hóa, sử dụng Robot trong phẫu thuật ung thư đại trực tràng là một kỹ thuật mới tại Việt Nam. Những trường hợp cắt đại tràng đầu tiên dùng hệ thống da Vinci được báo cáo sớm nhất năm 2002 bởi tác giả Weber PA và cộng sự. Tiếp theo sau nhiều trung tâm báo cáo với kinh nghiệm của mình cho thấy kết quả đều thuận lợi. Bệnh viện Bình Dân bắt đầu sử dụng Robot trong phẫu thuật ung thư đại trực tràng từ tháng 11/2016. Mục tiêu: chia sẻ những kinh nghiệm sớm trong việc sử dụng Robot đề phẩu thuật ung thư đại trực tràng cũng như cập nhật vấn đề thời sự này. Thiết kế: Nghiên cứu mô tả loạt ca: 27 trường hợp ung thư đại trực tràng được phẫu thuật tại Bệnh viện Bình Dân từ 11/2016 đến 06/2017 sử dụng hệ thống Robot da Vinci. Kết quả: Trong 27 trường hợp ung thư đại trực tràng: 2(7.4%) ung thư đại tràng lên – cắt đại tràng phải, 7(25,9%) ung thư đại tràng sigma – cắt đại tràng sigma, 18(66,7%) ung thư trực tràng bao gồm: 7 trường hợp cắt trước thấp, 6 trường hợp cắt trước cực thấp và 5 trường hợp phẫu thuật Miles. Các giai đoạn khối u: 2(7,4%) IIB, 18(66,7%) IIIB, 7(25,9%) IIIC. Đặc điểm lâm sàng: tỉ lệ nam: nữ là 2/1. Tuổi trung bình 58 (từ 28-80). Thời gian phẫu thuật trung bình là 182 phút (từ 125-250). Không có biến chứng trong phẫu thuật liên quan đến Robot. Sau phẫu thuật có 1 trường hợp nhiễm trùng vết mổ và 1 trường hợp hỉ tiêu. Thời gian nằm viện trung bình 8 ngày (từ 7-10). Kết luận: Sử dụng Robot trong phẫu thuật ung thư đại trực tràng an toàn và khả thi. Có thể áp dụng rộng rãi cho những bệnh nhân ung thư đại trực tràng chưa di căn.