Kinh nghiệm qua 150 trường hợp cắt thực quản nội soi trong ung thư thực quản ngực - Hoàng, Trọng Nhật Phương; Lê, Lộc; Phạm, Như Hiệp; Phạm, Ngọc Hùng; Phan, Hải Thanh; Hồ, Văn Linh (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Nghiên cứu chỉ định, phương pháp và đánh giá kết quả cắt thực quản nội soi ngực trong điều trị ung thư thực quản. Phương pháp: Từ 2010 đến 2017, 150 bệnh nhân ung thư thực quản được phẫu thuật cắt thực quản nội soi ngực, trong đó có 25 trường hợp nội soi ngực và bụng. Nam/ nữ là 138/12, tuổi trung bình 61,7 (38-81), trong đó có 32 trường hợp u 1/3 trên, 67 trường hợp u 1/3 giữa, 46 trường hợp u 1/3 dưới và có 5 trường hợp có u ở 2 vị trí. Đa số u ở giai đoạn T3,N1. Kết quả: 25 trường hợp cắt không hết u(R2), 3 trường hợp tổn thương phê quản, phổi, 4 trường hợp phải chuyển mỗ mở. 12 trường hợp do miệng nối cổ, 2 trường hợp dò ống dạ dày, 2 trường hợp dó dưỡng trấp sau mỏ, 20 trường hợp biến chứng về phổi, 5 trường hợp tử vong trong 3 tháng đầu sau mổ. Kết luận: Cắt thực quản nội soi trong ung thư thực quản có tính khả thi cao. Tuy nhiên, tai biến, biến chứng và kết quả về mặt ung thư học phụ thuộc vào chỉ định và giai đoạn của ung thư.