Bước đầu đánh giá tính an toàn và hiệu quả của phác đồ điều trị hỗ trợ có TS-1 trên bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn II - III sau phẫu thuật triệt để - Dũng, Phạm Xuân; Thuận, Phan Tấn; Kim, Nguyễn Minh (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2024)
Đặt vấn đề: Ung thư dạ dày là loại ung thư phổ biến, hóa trị hỗ trợ sau mổ đem lại lợi ích về sống còn cho bệnh nhân giai đoạn II - III, với TS-1 là một thuốc mới đang được sử dụng ngày càng rộng rãi ở Việt Nam. Đối tượng, phương pháp: Nghiên cứu mô tả hồi cứu và tiến cứu trên 45 bệnh nhân được điều trị tại bệnh viện Ung Bướu TPHCM từ tháng 1/2020 đến tháng 12/2022. Mục tiêu: đánh giá giá tính an toàn, khả năng dung nạp và hiệu quả của phác đồ TS-1/SOX hỗ trợ trong ung thư dạ dày giai đoạn II - II Kết quả: 8,9% bệnh nhân có tác dụng phụ độ 3 (giảm tiểu cầu, triệu chứng thần kinh ngoại biên, tăng AST, giảm bạch cầu hạt), không có tác dụng phụ độ 4 - 5. 35,6% bệnh nhân bị trì hoãn do tác dụng phụ của hóa trị (TS-1 là 20,8%, SOX là 52,4%, p = 0,027). Tỉ lệ giảm liều TS-1 là 25% ở nhóm TS-1 và nhóm SOX là 23,8% (p = 0,811). Tỉ lệ sống còn không tái phát tại thời điểm 6 tháng, 1 năm, 2 năm và 3 năm lần lượt là 100%, 96,1%, 61,5% và 50% Kết luận: Phác đồ hóa trị hỗ trợ có TS-1 trong ung thư dạ dày giai đoạn II - III là an toàn với độc tính chấp nhận được và khả năng dung nạp cao. Do nghiên cứu này có cỡ mẫu nhỏ nên hiệu quả của phác đồ cần được khảo sát thêm.