Đánh giá kết quả phẫu thuật cắt thanh quản toàn phần tại khoa tai mũi họng, BV TW Huế - Trần, Phương Nam; Phan, Ngô Huy; Nguyễn, Quốc Dũng; Lê, Chí Thông (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả điều trị phẫu thuật cắt thanh quản toàn phần. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: 34 bệnh nhân ung thư thanh quản được phẫu thuật tại Khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Trung ương Huế từ tháng 3/2013 đến tháng 6/2017. Nghiên cứu mô tả cắt ngang có can thiệp. Kết quả: Bệnh nhân nam chiếm tỷ lệ 97.1%, nữ 2,9%. Độ tuổi trung hình là 53 + 10,2. Tất cả bệnh nhân ở giai đoạn muộn với 88,2% giai đoạn III, 11,8% giai đoạn IV. Biến chứng sớm sau phẫu thuật: dò ông họng chiếm tỷ lệ 14,7%, tụ máu 11,8%, nhiễm trùng 20,6%. Biến chứng muôn: 20.6% seo hẹp lỗ mở khí quản ra da và không có trường hợp nào sẽo hẹp họng – thực quân