Đánh giá hiệu quả và độc tính của thuốc ức chế tyrosine kinase trong điều trị ung thư phổi không tế bào nhỏ giai đoạn tiến xa - Thanh, Hà Thanh; Tiên, Phạm Mai Thủy; Huân, Nguyễn Trần Thúc; Linh, Nguyễn Thị Vũ; Dũng, Hồ Xuân (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2024)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả điều trị bước 1 và độc tính của thuốc ức chế Tyrosine kinase trên bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ giai đoạn tiến xa có đột biến EGFR. Đối tượng, phương pháp: Nghiên cứu mô tả tiến cứu kết hợp hồi cứu trên 57 bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ giai đoạn IIIB/IIIC/IV có đột biến EGFR, được điều trị bằng thuốc ức chế Tyrosine kinase thế hệ 1 tại Bệnh viện Trung Ương Huế và Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế từ 01/2020 - 06/2023. Kết quả: Tỷ lệ đáp ứng hoàn toàn là 1,8%; đáp ứng một phần là 45,6%; bệnh ổn định là 21,1%; bệnh tiến triển là 31,6%. Tỷ lệ đáp ứng khách quan là 47,4%; tỷ lệ kiểm soát bệnh là 68,5%. Thời gian sống thêm không tiến triển trung vị là 9,0 ± 0,8 tháng, ngắn nhất là 3 tháng, dài nhất là 28 tháng. Có sự liên quan có ý nghĩa thống kê giữa PFS với loại đột biến EGFR (p < 0,05). Đa phần bệnh nhân có độc tính độ I, II và chủ yếu gặp trên da - niêm mạc và hệ tiêu hóa. Kết luận: Thuốc ức chế Tyrosine Kinase trong điều trị ung thư phổi không tế bào nhỏ giai đoạn tiến xa mang lại hiệu quả, cải thiện thời gian sống thêm cho bệnh nhân với mức độ độc tính dung nạp tốt.