Nhận xét tình hình bệnh lý khối u dây thanh được điều trị tại khoa Tai Mũi Họng Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế - Lê, Thành Thái; Đàm, Thị Phương Duy (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Đặt vấn đề: Bệnh lý khối u dây thanh gây ảnh hưởng nhiêu đến giọng nói, từ đó anh hương đến chất lương cuộc sống của bênh nhân. Mục tiêu nghiên cứu: Nhận xét tỉnh hình bệnh lý khối u dây thanh được điều trị phẫu thuật lại Khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Cổm 46 bệnh nhân được chẩn đoán có bệnh lý khối u dây thanh, được điều trị phẫu thuật tại Khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viên Trường Đại học Y Dược Huế trong thời gian nghiên cứu từ thang 05/2016 đến tháng 12/2016. Nghiên cứu mô tả cắt ngang. Kết quả: U dây thanh hay gặp ở lứa tuổi 31 - 45 (50,0%). Nữ giới nhiều hơn so với nam giới với tỷ lệ là 2,8/1. Có 100% bệnh nhân vào viện vì khán giọng, mức độ vừa chiếm tỷ lệ 63,0%. Tỷ lệ 100% là u lành tính, trong đó u nang dây thanh (23/46). hat xơ day thanh (19/46), u máu dây thanh (3/46), papilloma (1/46). Kết luận: Bệnh lý khối u dây thanh thường gặp trong lứa tuổi lao động, nữ giới gặp nhiều hơn và với nam giới. U nang dây thanh chiếm tỷ lệ cao nhất, kế tiếp là hạt xơ dây thanh, u máu và papilloma gặp với tỷ lệ thấp, chưa gặp trường hợp ung thư dây thanh. Từ khóa: khối u dây thanh, phẫu thuật u dây thanh, nhận xét u dây thanh.