Cắt thùy phổi bằng phẫu thuật nội soi lồng ngực kiểu một cổng biến đổi: 39 trường hợp đầu tiên - Cường, Phạm Hùng; Trung, Nguyễn Bá; Trung, Hoàng Thành; An, Nguyễn Thị Hoài; Trang , Huỳnh Lê Thùy; Khánh , Phan Đức Vinh (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Cơ sở: Phương pháp phẫu thuật nội soi lồng ngực kiểu một cổng đang ngày càng chấp nhận và lan rộng trên toàn thế giới. Báo cáo này nêu ra một số kinh nghiệm đầu tiên qua 39 ca đầu tiên được mổ cắt thùy phổi theo kiểu Phẫu thuật nội soi lồng ngực kiểu một cổng biến đổi (i-VATS). Phương pháp: Hồi cứu 39 trường hợp bệnh nhân được mổ cắt thùy phổi theo kiểu Phẫu thuật nội soi lồng ngực một cổng biến đổi từ tháng 12/2016 tới tháng 04/2018 tại khoa Ngoại 2, Bệnh viện Ung bướu TP HCM. Kỹ thuật được dùng là cắt thùy phổi theo giải phẫu học. Tất cả các phẫu thuật được thực hiện không dùng banh sườn. Các dữ kiện về dân số học các kết quả phẫu thuật và tai biến biến chứng và tử vong chu phẫu được thu thập lại. Kết quả: Trong tổng số 39 bệnh nhân, có 17 nam (53%), tuổi trung bình là 54 (25-72). Các phẫu thuật được thực hiện gồm cắt một thùy phổi trong 37 trường hợp và cắt hai thùy ở 2 trường hợp. Có 9 trường hợp phải chuyến mổ mở vì các lý do bướu tiến triển 4 trường hợp; chảy máu 3 trường hợp; không có rãnh liên thùy 1 trường hợp; và phần phổi còn lại không nở 1 trường hợp. Thời gian lưu ống dẫn lưu là 3 ngày, thời gian nằm viện hậu phẫu trung bình là 4- 5 ngày. Kết luận: Cắt thùy phổi theo kiểu i-VATS là một kỹ thuật khả thi và an toàn cho điều trị các tổn thương của phổi. Kết quả của phẫu thuật rất hứa hẹn và nó có thể được thực hiện bởi các phẫu thuật viên lồng ngực có kinh nghiệm trong phẫu thuật mở lồng ngực.