Dự phòng loét niêm mạc miệng ở bệnh nhi ung thư sau truyền hóa chất bằng liệu pháp làm lạnh - Hảo, Trần Kiêm; Hoa, Nguyễn Thị Kim; Cúc, Trần Thị Kim; Sơn, Nguyễn Hữu (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2024)
Đặt vấn đề: Loét niêm mạc miệng là một biến chứng thường gặp trong điều trị hóa chất ở trẻ em. Liệu pháp làm lạnh niêm mạc miệng trong quá trình truyền hóa chất giúp làm giảm tỷ lệ và mức độ loét niêm mạc. Chúng tôi thực hiện đề tài này với mục đích: Khảo sát tỷ lệ loét niêm mạc ở bệnh nhi truyền hóa chất, đồng thời so sánh tỷ lệ và mức độ loét giữa hai nhóm có và không có sử dụng liệu pháp làm lạnh niêm mạc miệng Đối tượng, phương pháp: Nghiên cứu tiến cứu có kiểm soát trên 100 bệnh nhi được chẩn đoán ung thư cần điều trị hóa chất tại Trung Tâm Nhi - BVTW Huế từ tháng 4/2018 - 5/2023. Kết quả: Có 100 bệnh nhi được chẩn đoán mắc các loại ung thư khác nhau, tỷ lệ nam/nữ = 1,43/1. Tuổi trung bình là 7,3 ± 2,1 tuổi. Có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê về tỷ lệ loét niêm mạc miệng cũng như mức độ loét giữa hai nhóm có ý nghĩa thống kê (p < 0,05). Tỷ lệ loét niêm mạc miệng ở nhóm có ngậm đá là 24,0%, trong khi ở nhóm không có ngậm đá là 56,0%. Trong đó, tỷ lệ loét niêm mạc độ I, II, III và IV ở nhóm có ngậm đá lần lượt là 50,0%, 41,7%, 8,3% và 0%. Tỷ lệ loét niêm mạc độ I, II, III và IV ở nhóm không có ngậm đá lần lượt là 28,6%, 50,0%, 17,9% và 3,5%. Thời gian xuất hiện loét niêm mạc miệng ở nhóm không có ngậm đá nhanh hơn nhóm ngậm đá có ý nghĩa thống kê (5,8 ± 2,3 ngày so với 7,2 ± 1,3 ngày). Thời gian phục hồi niêm mạc miệng ở nhóm ngậm đá nhanh hơn nhóm không ngậm đá có ý nghĩa thống kê với p < 0,05 (4,0 ± 1,5 ngày so với 7,5 ± 2,5 ngày). Nhóm ngậm đá có tỷ lệ sốt và tiêu chảy đi kèm với loét niêm mạc miệng thấp hơn so với những tỷ lệ đó ở nhóm không có ngậm đá có ý nghĩa thống kê (p < 0,05). Kết luận: Có sự khác biệt rõ giữa tỷ lệ và mức độ loét niêm mạc miệng giữa hai nhóm có và không có ngậm đá trong quá trình truyền hóa chất ở bệnh nhi ung thư.