Kết quả phẫu thuật cắt vú tiết kiệm da và/hoặc núm vú kèm tái tạo ngay bằng túi ngực - Huân, Nguyễn Trần Thúc; Hữu, Hoàng; Huy, Lê Thanh; Chuyên, Nguyễn Thị Hồng; Thanh, Hà Thanh (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2024)
Đặt vấn đề: Điều trị bằng phẫu thuật cắt vú trên bệnh nhân ung thư vú thường ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân, nhất là với những bệnh nhân trẻ. Do đó, phẫu thuật cắt vú tiết kiệm da và hoặc núm vú kèm tái tạo ngay bằng túi ngực là một bước tiến trong điều trị ung thư vú, không những an toàn về mặt ung thư học mà còn mang lại chất lượng cuộc sống sau điều trị cho bệnh nhân. Đối tượng, phương pháp: Chúng tôi tiến hành nghiên cứu mô tả tiến cứu với 34 bệnh nhân ung thư vú đáp ứng tiêu chuẩn chọn bệnh và loại trừ, được phẫu thuật cắt vú tiết kiệm da và hoặc núm vú kèm tái tạo ngay bằng túi ngực tại Khoa Ung Bướu - Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế từ 05/2020 - 05/2023. Kết quả: Thời gian theo dõi trung vị là 17,5 ± 10 tháng, chưa phát hiện bệnh tái phát. Kết quả thẩm mỹ đẹp và tốt tại thời điểm 1 tháng; 1 năm và 2 năm sau phẫu thuật là 88,2%; 95,7,4% và 80,0%. Tỷ lệ biến chứng sớm sau phẫu thuật là: 8,82% hoại tử thượng bì núm; nhiễm trùng vết mổ 5,88%. Tỷ lệ xạ hậu phẫu là 5,88%, không làm thay đổi đáng kể kết quả thẫm mỹ. Kết luận: Phẫu thuật cắt vú tiết kiệm da và hoặc núm vú kèm tái tạo ngay bằng túi ngực là an toàn về mặt ung thư học, ít biến chứng và có kết quả thẩm mỹ tốt. Kết quả thẩm mỹ không bị ảnh hưởng bởi xạ trị hỗ trợ.