Đánh giá kết quả phẫu thuật nội soi cắt phần xa dạ dày thực hiện miệng nối trong ổ phúc mạc điều trị ung thư dạ dày - Đức, Phạm Minh; Khánh, Đỗ Văn Gia; Xuân, Nguyễn Thanh (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Đặt vấn đề: Phẫu thuật nội cắt phần xa dạ dày thực hiện miệng nối trong ổ phúc mạc có những khó khăn về mặt kỹ thuật, cần phẫu thuật viên có kinh nghiệm và chưa được thực hiện rộng rãi. Do đó, nghiên cứu được thực hiện để đánh giá kết quả phương pháp này trong điều trị ung thư dạ dày. Đối tượng, phương pháp: Gồm có 46 bệnh nhân ung thư dạ dày, được phẫu thuật nội soi cắt phần xa dạ dày thực hiện miệng nối trong ổ phúc mạc từ tháng 03 năm 2022 đến tháng 6 năm 2024. Kết quả: Độ tuổi trung bình là 64,2±11,9 tuổi, trong đó có 73,9% nam. Chỉ số BMI trung bình là 20,7±2,3 kg/m2. Thời gian phẫu thuật trung bình là 217,6±45,4 phút (150-330). Có 63,0% thực hiện miệng nối kiểu Billroth II và 37,0% kiểu Roux-en-Y. Thời gian ăn lại trung bình là 3,9±1,2 ngày, thời gian rút dẫn lưu là 4,7±2,1 ngày. Biến chứng sau phẫu thuật ghi nhận 13,0% trường hợp. Trong đó, phân độ theo Clavien-Dindo có 8,7% độ I và 4,3% độ II. Thời gian nằm viện trung bình là 10,7±3,7 ngày (7-28). Kết luận: Phẫu thuật nội soi cắt phần xa dạ dày thực hiện miệng nối trong ổ phúc mạc là một phương pháp an toàn và khả thi trong điều trị ung thư dạ dày.