Nghiên cứu trầm cảm ở bệnh nhân đột quỵ sau ba tháng khởi bệnh - Đình, Lê Thị Mai; Nguyên, Dương Hà Thảo; Toàn, Nguyễn Đình; Quân, Trương Hoàng; Hiền, Nguyễn Thị Thanh (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Đặt vấn đề: Trầm cảm là rối loạn thường gặp sau đột quỵ, liên quan đến cơ chế sinh học và tâm lý. Nghiên cứu nhằm xác định tỷ lệ, đặc điểm lâm sàng của trầm cảm ở bệnh nhân đột quỵ tại thời điểm ba tháng sau khởi bệnh và khảo sát các yếu tố liên quan đến trầm cảm ở những đối tượng trên. Đối tượng, phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 104 bệnh nhân đột quỵ tại BVTW Huế từ 8/2022 đến 8/2023. Trầm cảm được chẩn đoán theo tiêu chuẩn ICD – 10. Kết quả: Tỷ lệ trầm cảm là 42,3%, với 41,0% bệnh nhân nhồi máu não và 46,2% ở bệnh nhân xuất huyết não. Triệu chứng thường gặp gồm khí sắc trầm, rối loạn giấc ngủ, bi quan, mất quan tâm thích thú, giảm năng lượng, ăn uống không ngon miệng. Các yếu tố giới tính, vị trí tổn thương ở nhân bèo, vành tia, thể tích ổ tổn thương, điểm NIHSS, chỉ số Barthel, thang điểm MSPSS, gánh nặng tài chính sau đột quỵ có liên quan với trầm cảm sau đột quỵ (PSD: post - stroke depression). Thang điểm MSPSS, gánh nặng tài chính sau đột quỵ là yếu tố liên quan độc lập với PSD. Kết luận: Trầm cảm phổ biến ở bệnh nhân đột quỵ tại thời điểm 3 tháng sau khởi bệnh, trong đó sự thiếu hỗ trợ xã hội và gánh nặng tài chính sau đột quỵ là những yếu tố nguy cơ chính. Việc phát hiện sớm các yếu tố dự báo trầm cảm có thể cải thiện tiên lượng và ngăn ngừa hậu quả về mặt tâm thần cho bệnh nhân đột quỵ.