Nghiên cứu ứng dụng phương pháp đốt điện và áp lạnh trong điều trị các tổn thương lành tính cổ tử cung - Đinh, Thị Phương Minh; Hồ, Thị Phương Thảo; Lê, Minh Toàn; Trần, Thị Kim Anh; Trần, Thị Sơn Bằng (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2014)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả điều trị các tổn thương lành tính CTC bằng phương pháp đốt điện và áp lạnh CTC. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu tiến cứu 320 phụ nữ lộ tuyến CTC được áp lạnh và đốt điện tại phòng khám Phụ sản BVTW Huế từ 1-2011 đến 5-2012. Kết quả: Tuổi trung bình của nhóm đốt điện là 39,8±6,9 tuổi; nhóm áp lạnh là 36,1±6,7 tuổi. Đường kính tổn thương trung bình CTC của nhóm đốt điện là 2,5±0,75 cm; nhóm áp lạnh là 2,6±0,6 cm. Tỷ lệ khỏi bệnh sau 1 lần đốt điện là 96,8%, sau hai lần điều trị là 100%. Tỷ lệ khỏi bệnh sau 1 lần áp lạnh là 97,1%, sau hai lần điều trị là 100%. Thời gian khỏi bệnh trung bình sau đốt điện là 8,3±2,5 tuần; sau áp lạnh là 8,7±2,5 tuần (p > 0,05). Kết luận: Đường kính tổn thương tỷ lệ nghịch với tỷ lệ khỏi bệnh, thời gian khỏi bệnh.