Lấy bệnh phẩm qua lỗ tự nhiên trong phẫu thuật nội soi điều trị ung thư đại trực tràng - Hồ, Hữu Thiện; Phạm, Như Hiệp; Phạm, Anh Vũ; Phan, Hải Thanh; Nguyễn , Thanh Xuân; Trần, Nghiêm Trung; Văn, Tiến Nhân; Phạm, Trung Vỹ; Phạm, Xuân Đông (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2014)
Mục tiêu: Đánh giá tính khả thi và an toàn của phẫu thuật nội soi kết hợp lấy bệnh phẩm qua lỗ tự nhiên trong điều trị ung thư đại trực tràng. Phương pháp: Nghiên cứu hồi cứu trên 10 bệnh nhân được mổ nội soi kết hợp lấy bệnh phẩm qua lỗ tự nhiên trong thời gian từ 9/2012 đến 9/2013, gồm 8 nữ và 2 nam. Tuổi trung bình là 58,3 ± 12,9. Trọng lượng trung bình 51,5 ± 3,9 kg. Khoảng cách trung bình từ rìa hậu môn đến bờ dưới khối u là 11,8 ± 4,0 cm. Ba trường hợp giai đoạn II và 07 trường hợp giai đoạn III. Kết quả: 50% bệnh nhân được cắt trước và 50% được cắt trước thấp. Kích thước khối u trung bình 3,9 ± 1,6 cm. Ba trường hợp lấy bệnh phẩm qua ngã hậu môn và 07 trường hợp qua ngã âm đạo. Một trường hợp chuyển sang lấy bệnh phẩm theo cách truyền thống. Không có tử vong, tai biến, biến chứng sau mổ. Thời gian mổ trung bình 148 ± 28 phút. Đau sau mổ ngày thứ 2 trung bình 3,8 ± 1,6 điểm. Thời gian nằm viện trung bình 7,4 ± 0,8 ngày. Không có trường hợp nào bị dò miệng nối, nhiễm trùng vết mổ và áp-xe trong ổ phúc mạc. Bờ dưới và bờ trên khối u đoạn đại tràng cắt bỏ lần lượt là 3,4 và 8,1 cm. Theo dõi với thời gian trung bình 6,4 ± 3,2 tháng không có dấu hiệu tái phát ở chỗ mổ âm đạo. Kết luận: Phẫu thuật nội soi kết hợp lấy bệnh phẩm qua lỗ tự nhiên là khả thi và an toàn với các ưu điểm ít đau sau mổ, nhiễm trùng vết mổ thấp. Nên chọn các bệnh nhân có khối u đường kính dưới 4 cm để lấy qua ngã hậu môn và 6 cm để lấy qua đường âm đạo.