Đặc điểm của chỉ số NON-HDL-C/HDL-C và mối liên quan với mức độ tổn thương động mạch vành ở bệnh nhân bệnh tim thiếu máu cục bộ có tắc nghẽn - Trường, Hoàng Huy; Minh, Đặng Quang; Phương , Đặng Duy (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Mục tiêu: Khảo sát đặc điểm và xác định giá trị của chỉ số Non-HDL-C/HDL-C trong dự báo mức độ tổn thương động mạch vành (ĐMV) ở bệnh nhân bệnh tim thiếu máu cục bộ (BTTMCB) có tắc nghẽn. Đối tượng, phương pháp: Nghiên cứu phân tích mô tả cắt ngang tiến hành trên 226 bệnh nhân BTTMCB có tắc nghẽn trên chụp cắt lớp vi tính ĐMV. Mức độ tổn thương ĐMV được đánh giá bằng thang điểm Gensini. Các bệnh nhân được chia thành hai nhóm dựa vào trung vị tỉ số Non-HDL-C/HDL-C: Non-HDL-C/HDL-C thấp (≤2,71, n=133) và Non-HDL-C/HDL-C cao (>2,71, n=133). Kết quả: Tuổi trung bình của nhóm nghiên cứu là 64,7 ± 8,0 tuổi, 69% nam giới. Tỉ số Non-HDL-C/HDL-C có liên quan với chỉ số khối cơ thể, hút thuốc lá, đái tháo đường, rối loạn lipid máu, cholesterol toàn phần, LDL-C, HDL-C, triglyceride, số nhánh mạch vành bị tổn thương và điểm Gensini (tất cả p<0,05). Có mối tương quan thuận mức độ trung bình giữa Non-HDL-C/HDL-C với điểm Gensini (r=0,387, p<0,001). Phân tích ROC cho thấy Non-HDL-C/HDL-C dự báo điểm Gensini cao với AUC = 0,696 (95% KTC: 0,623-0,769; p < 0,001). Hồi quy logistic đa biến cho thấy tỉ số Non-HDL-C/HDL-C là yếu tố độc lập dự báo điểm Gensini cao (OR = 1,66; 95% KTC: 1,11-2,50; p = 0,014). Kết luận: Tỉ số Non-HDL-C/HDL-C có liên quan tới các yếu tố nguy cơ tim mạch truyền thống và mức độ sang thương ĐMV ở bệnh nhân BTTMCB có tắc nghẽn. Tỉ số Non-HDL-C/HDL-C là yếu tố độc lập dự báo mức độ nặng ĐMV với giá trị dự báo ở mức khá trong phát hiện sớm bệnh nhân có tổn thương phức tạp nguy cơ cao, từ đó đưa ra chiến lược quản lý và can thiệp kịp thời nhằm cải thiện tiên lượng cho bệnh nhân.