Phẫu thuật nội soi đặt tấm lưới hoàn toàn ngoài phúc mạc điều trị thoát vị bẹn ở bệnh nhân cao tuổi - Phú, La Văn; Tuấn, Nguyễn Hoàng Ngân; Linh, Hồ Văn (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Đặt vấn đề: Phẫu thuật nội soi (PTNS) điều trị thoát vị bẹn hiện nay đang được ứng dụng rộng rãi và cho thấy nhiều ưu điểm. Tuy nhiên việc áp dụng thường quy trên bệnh nhân cao tuổi vẫn là vấn đề cần được nghiên cứu. Đối tượng, phương pháp: Nghiên cứu tiến cứu, mô tả cắt ngang trên 100 bệnh nhân cao tuổi được phẫu thuật nội soi điều trị thoát vị bẹn bằng phương pháp đặt tấm lưới nhân tạo hoàn toàn ngoài phúc mạc từ 6/2023 đến 6/2024 tại Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ. Kết quả: Tuổi trung bình là 70,2 ± 8,5 (60- 93) tuổi, nam chiếm 97% và nữ chiếm 3%, thời gian mắc bệnh dưới 6 tháng chiếm 67%. Số lượng 51 thoát vị bẹn 1 bên và 49 thoát vị bện 2 bên với tổng cộng 149 thoát vị bẹn. Phân loại thoát vị bẹn gián tiếp 51%, trực tiếp 26,8%, hỗn hợp 22,2%. Thời gian phẫu thuật trung bình là 56,6 ± 20,5 phút, tai biến có 1 trường hợp tổn thương mạch máu nhỏ. Mức độ đau sau mổ thấp đánh giá theo VAS. Có 1 trường hợp rối loạn cảm giác và 1 trường hợp tái phát sau theo dõi 6 tháng. Kết quả: Tốt 86% bệnh nhân. Kết luận: Kết quả nghiên cứu cho thấy tính khả thi và hiệu quả của phẫu thuật nội soi đặt tấm lưới hoàn toàn ngoài phúc mạc trong điều trị thoát vị bẹn ở bệnh nhân cao tuổi có thể áp dụng rộng rãi tại các tuyến y tế có thực hiện được phẫu thuật nội soi.