Nhân một trường họp viêm phổi do Cytomegalovirus ở bệnh nhân ghép thận - Đặng Ngọc Tuấn Anh; Nguyễn Thị Hương Thi; cs (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2015)
Cytomegalovirus (CMV) là một loại virus thuộc nhóm Herpesvirus. Nhiễm CMV rất thường gặp trong cộng đồng. Trên thế giới, tỷ lệ huyết thanh dương tính với CMV vào khoảng 40 - >90%: 0,5-2,5% ở trẻ sơ sinh, 15% ở tuổi thanh niên, 50% ở người lớn, nhưng triệu chứng lâm sàng không rõ ràng và dễ bùng phát thành bệnh ở người bị suy giảm miễn dịch với tỉ lệ tử vong cao. Vào tháng 1 năm 2014, một bệnh nhân nữ, sau ghép thận, bệnh nhân xuất hiện thải ghép cấp và sau đó là viêm phổi do CMV. Bệnh nhân đã được điều trị và đạt được kết quả tốt. Đây là trường hợp nhiễm CMV đầu tiên có triệu chứng lâm sàng mà chúng tôi gặp tại Bệnh viện Trung ương Huế.