Đánh giá kiến thức, thái độ và thực hành của nhân viên y tế về thực hiện quy chế quản lý chất thải rắn y tế tại Bệnh viện Trung ương Huế - Nguyễn Thành Huy; Huỳnh Phước; Trần Nguyên Khôi; Nguyễn Thị Thanh Tú; Nguyễn Văn Hòa (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2015)
Đặt vấn đề: Chất thải rắn y tế là một trong những loại chất thải nguy hại, phức tạp, có khả năng gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng, do đó công tác quản lý chất thải rắn y tế đang được ngành y tế đặt lên hàng đầu, trong đó điều quan tâm nhất là kiến thức, thái độ và thực hành của nhân viên y tế. Mục tiêu: Đánh giá kiến thức, thái độ và thực hành của nhân viên y tế về việc thực hiện quy chế quản lý chất thải rắn y tế tại Bệnh viện Trung ương Huế. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Mô tả cắt ngang, đánh giá bằng bảng câu hỏi 770 nhân viên y tế thuộc 54 đơn vị là tất cả các khoa tại Bệnh viện Trung ương Huế. Tiêu chuẩn đánh giá: Quy chế Quản lý chất thải y tế ban hành kèm theo Quyết định số 43/2007/QĐ-BYT ngày 30/11/2007 của Bộ trưởng Bộ Y tế. Kết quả: Kiến thức chung về thực hiện quy chế quản lý chất thải rắn y tế (CTRYT) đạt 91%, kiến thức chung về chất thải đạt 81,6%, kiến thức về phân loại và thu gom đạt 93,5%, kiến thức về vận chuyển và lưu giữ đạt 96,8%, 100% có thái độ đúng về công tác quản lý CTRYT và 77% thực hành đúng về quy trình quản lý CTRYT của nhân viên y tế (NVYT). Kết luận: Kiến thức và thái độ về quản lý CTRYT đạt tỷ lệ cao trung bình từ 90-100%, tỷ lệ thực hành đạt thấp hơn (77%) do những yếu tố liên quan khác nhau.