Tỷ lệ nhiễm virus viêm gan ở bệnh nhân suy thận mạn lọc máu chu kỳ tại khoa Thận nhân tạo Bệnh viện Trung ương Huế - Nguyễn Đình Vũ; Trần Duy Phúc; Phạm Trung Hiếu; Lê Thị Mỹ Khánh; Dương Đình Nho (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2015)
Mục đích: Khảo sát tỷ lệ nhiễm virus viêm gan B, C ở bệnh nhân suy thận mạn có lọc máu chu kỳ tại khoa Thận nhân tạo Bệnh viện Trung ương Huế. Tìm hiểu mối liên quan giữa nhiễm virus viêm gan B, C và một số yếu tố. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: nghiên cứu cắt ngang, mô tả trên 138 bệnh nhân suy thận mạn lọc máu chu kỳ tại khoa Thận nhân tạo Bệnh viện TW Huế từ 01/2015 đến 05/2015. Phân tích và xử lý số liệu: Bằng phần mềm thống kê y học SPSS 20.0. Kết quả: Tỷ lệ nhiễm virus viêm gan của bệnh nhân lọc máu chu kỳ tại khoa Thận nhân tạo Bệnh viện TW Huế là 19,6% trong đó nhiễm HBV là 15,2% và nhiễm HCV 5,8%, đồng nhiễm là 1,4%. Thời gian lọc máu càng dài thì nguy cơ nhiễm virus viêm gan C càng cao. Kết luận: Tỷ lệ nhiễm virus viêm gan B/C ở khoa Thận nhân tạo Bệnh viện TW Huế thấp. Việc phòng ngừa lây nhiễm chéo rất tốt.