Nghiên cứu sự ô nhiễm vi khuẩn trong không khí tại các phòng mổ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 - Đinh Vạn Trung (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2015)
Chất lượng không khí phòng mổ đóng vai trò hết sức quan trọng trong nhiễm khuẩn vết mổ, các vi sinh vật hiện diện trong không khí sẽ là nguồn nhiễm vào dụng cụ vô khuẩn, quần áo phẫu thuật viên và trực tiếp vào ngay vết mổ. Mục đích: Xác định số lượng vi sinh vật có trong các phòng mổ tại những thời điểm trước, trong và sau phẫu thuật, đồng thời tìm hiểu một số nguyên nhân gây ô nhiễm phòng mổ. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: 300 mẫu không khí của 15 phòng mổ được lấy bằng máy lấy mẫu AirPort MD8 của Sartorius (Đức). Các kỹ thuật đếm, cấy, định danh vi khuẩn, nấm do các kỹ thuật viên khoa Vi sinh vật thực hiện. Kết quả nghiên cứu: Trước mổ, tất cả các phòng mổ của bệnh viện đạt tiêu chuẩn vi sinh vật trong không khí (< 180 cfu/m). Tại thời điểm đang phẫu thuật, số lượng tổng vi sinh vật bắt đầu tăng lên ở tất cả các phòng mổ dao động từ 80,2-235,4 cfu/m, có 20% phòng mổ có số vi sinh vật vượt ngưỡng 180 cfu/m. Kết thúc 1 ca mổ và kết thúc ngày mổ, số lượng vi khuẩn, nấm trong các phòng mổ đều tăng lên rất nhiều so với trước khi mỗ. Khi tăng thêm 1 người trong phòng mổ, nguy cơ số lượng vi sinh vật trong không khí phòng mổ vượt qua ngưỡng 180 cfu/m tăng thêm 62%, còn khi số lượng người >6 nguy cơ đó tăng thêm 133%. Số lượng vi khuẩn trong không khí phỏng mỗ liên quan với số lần đóng mở cửa (p<0,05).