Đánh giá đặc điểm lâm sàng, vi khuẩn học và kết quả điều trị nhiễm khuẩn đường tiết niệu tại khoa Ngoại tiết niệu Bệnh viện Trung ương Huế - Cao Xuân Thành; Nguyễn Nhật Minh; Hoàng Văn Tùng; Lê Đình Khánh; Nguyễn Văn Thuận (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2015)
Mục tiêu: Đánh giá đặc điểm lâm sàng, vi khuẩn học và kết quả điều trị nhiễm khuẩn đường tiết niệu Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả được thực hiện tại khoa Ngoại Tiết Niệu Bệnh viện Trung ương Huế từ tháng 01/2015 đến 05/2015. Kết quả: E.coli là vi khuẩn thường gặp gây nhiễm khuẩn đường tiết niệu (40,9%). NKĐTN cộng đồng và NKĐTN bệnh viện chiếm tỷ lệ lần lượt là 70,7% và 31,3%. NKĐTN thường xảy ra trên bệnh nhân có bệnh lý hệ tiết niệu dẫn đến sự tắt nghẽn của đường tiết niệu. Các vi khuẩn của NTĐTN cộng đồng nhạy cảm với nhiều loại kháng sinh và việc điều trị tương đối hiệu quả trong khi các vi khuẩn của NKĐTN bệnh viện cho thấy sự đề kháng cao với các loại kháng sinh và làm gia tăng gánh nặng chi phí và thời gian điều trị. Kết luận: E.coli là vi khuẩn thường gặp trong NKĐTN, NKĐTN bệnh viện vẫn là thách thức với các bác sĩ niệu khoa do sự đề kháng với nhiều loại kháng sinh.