Đặc điểm nhiễm khuẩn ở trẻ sơ sinh tại Bệnh viện Trung ương Huế - Nguyễn Thị Kim Chi; Nguyễn Thị Nam Liên; Mai Văn Tuấn; Nguyễn Văn Hòa; Lê Thị Công Hoa (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2015)
Đặt vấn đề: Nhiễm khuẩn sơ sinh là một nguyên nhân quan trọng dẫn đến bệnh tật và tử vong ở trẻ sơ sinh.Việc chẩn đoán và điều trị thích hợp là rất quan trọng bởi mức độ nhạy cảm kháng sinh và các loại vi khuẩn gây nhiễm khuẩn sơ sinh thường khác nhau theo từng vùng, từng thời điểm. Mục tiêu: 1. Xác định các căn nguyên vi khuẩn gây nhiễm khuẩn sơ sinh. 2. Đánh giá mức độ đề kháng kháng sinh của chúng. 3. Tìm hiểu một số yếu tố nguy cơ trong nhiễm khuẩn sơ sinh. Phương pháp và đối tượng nghiên cứu: Nghiên cứu được thực hiện tại khoa Vi sinh, Bệnh viện TW Huế từ 1/2012 đến 12/2014. Xác định mức độ kháng thuốc của vi khuẩn bằng phương pháp Kirby – Bauer theo CLSI. Phân tích số liệu bằng phần mềm WHONET 5.6 và SPSS 16.0. Kết quả: Các vi khuẩn thường gặp trong nhiễm khuẩn sơ sinh là K. pneumoniae 36,1%, tiếp đến S. aureus 19,6%, E. cloacae 11,3%, E. coli 9,3%, A. baumannii 5,1%... Trong số các bệnh phẩm phân lập được vi khuẩn, máu chiếm tỷ lệ cao nhất 77,3%, tiếp đến là mủ 13,4%, các loại bệnh phẩm khác 9,3%. Tỷ lệ cấy máu dương tính chiếm 10,5%. K. pneumoniae đề kháng cao với Ceftazidime 80%, nhưng còn nhạy cảm với Imipenem 69,7%, Ciprofloxacin 40,6% Tỷ lệ MRSA rất cao (84,2%) và còn nhạy cảm với Amikacin, Trimethoprim/Sulfamethoxazole (70,6% và 84,2%). Chưa có chủng S. aureus nào kháng với Vancomycin. Tỷ lệ trẻ sinh non đặc biệt có đặt nội khí quản và thở oxy bị nhiễm khuẩn cao hơn nhiều lần so với trẻ sinh đủ tháng (p < 0,05). Tỷ lệ trẻ sơ sinh nhẹ cân có đặt dụng cụ xâm nhập bị nhiễm cũng chiếm ưu thế, đặc biệt có trẻ cân nặng <1500g (p<0,05). Tỷ lệ nhiễm khuẩn sơ sinh sớm rất cao 68/97 (70,1%) Kết luận: Nhiễm khuẩn sơ sinh là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh tật và tử vong cho trẻ sơ sinh. Nhiễm khuẩn huyết là loại nhiễm khuẩn sơ sinh thường gặp nhất. Sự đề kháng kháng sinh là một trong những vấn đề khẩn thiết, nhất là đối với những kháng sinh thường được sử dụng như Ceftazidime, Imipenem, Ciprofloxacin, Amikacin, Trimethoprim/Sulfamethoxazole, Vancomycin...